Trưởng đoàn đàm phán Hàn Quốc, Thứ trưởng Bộ Thống nhất Hwang Boo-gi phát biểu trước các phương tiện truyền thông tại Seoul, ngày 11/12, trước khi đến Kaesong. (Nguồn: Yonhap/AFP)

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc đưa tin phái đoàn của hai miền Triều Tiên sáng 12/12 đã tiếp tục cuộc hội đàm cấp thứ trưởng tại khu công nghiệp chung Kaesong thuộc thành phố cùng tên của Triều Tiên.

Cuộc hội đàm nhằm tìm cách cải thiện mối quan hệ liên Triều sau khi không thể giải quyết tất cả các vấn đề trong buổi họp ngày 11/12.

Người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc Jeong Joon-hee được dẫn lời phát biểu với báo giới đêm 11/12 rằng trong buổi họp cùng ngày, hai bên đã thảo luận toàn diện các vấn đề còn tồn tại và trao đổi ý kiến một cách nghiêm túc.

Một số nhà quan sát cho rằng việc kéo dài cuộc hội đàm sang ngày thứ hai cho thấy hai bên đều nỗ lực tạo đà cho đối thoại trong bối cảnh mối quan hệ liên Triều lâu nay vẫn căng thẳng.

Hiện vẫn chưa rõ về chương trình nghị sự của cuộc họp, nhưng nhiều người cho rằng phía Hàn Quốc sẽ nêu vấn đề tổ chức thường xuyên các cuộc đoàn tụ cho các gia đình bị ly tán trong cuộc Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953), còn phía Triều Tiên sẽ ưu tiên vấn đề nối lại chương trình du lịch chung đến khu nghỉ dưỡng trên núi Kumgang nằm trên bờ biển phía Đông của Triều Tiên.

Tổ chức các cuộc hội đàm cấp cao là một trong những nội dung chủ chốt của thỏa thuận liên Triều đạt được ngày 25/8/2015 nhằm làm dịu tình trạng căng thẳng quân sự trên Bán đảo Triều Tiên và cải thiện mối quan hệ giữa hai miền./.