Sau hai ngày xét xử phúc thẩm vụ kiện đòi nợ Công ty Cổ phần Thủy sản Bình An (Bianfishco) của 2 nông dân bán cá là Nguyễn Văn Liền và Phạm Thị Mai (cùng ở quận Thốt Nốt, Cần Thơ), Tòa án Nhân dân thành phố Cần Thơ đã tuyên án, bác kháng cáo của Bianfishco, giữ nguyên bản án sơ thẩm, buộc Bianfishco phải trả nợ cho ông Liền và bà Mai số tiền gần 18 tỷ đồng (bao gồm cả gốc và lãi).

Bản án phúc thẩm nhận định, quan hệ nợ nần giữa hai nông dân Nguyễn Văn Liền và Phạm Thị Mai với Bianfishco là quan hệ kinh doanh thương mại vì cả hai đối tác khi ký hợp đồng đều với mục đích lợi nhuận.

Tòa sơ thẩm áp dụng quan hệ pháp luật và lãi suất kinh doanh, thương mại là hoàn toàn phù hợp. Riêng việc Bianfishco kháng cáo bản án sơ thẩm cho rằng công ty này đã trả thừa cho ông Nguyễn Văn Liền 1,25 tỷ đồng và bà Mai đã nhận tiền của công ty bằng 8 biên nhận nợ với số tiền khoảng 2,6 tỷ đồng, nhưng cấp sơ thẩm không khấu trừ, tòa phúc thẩm không xem xét vì phía bị đơn đã không phản tố từ giai đoạn sơ thẩm.

Trước đó, ngày 16/3/2012, Tòa án Nhân dân quận Ô Môn, Cần Thơ đã xét xử vụ kiện của ông Liền và bà Mai, buộc Bianfishco phải trả tổng cộng số tiền hơn 18 tỷ đồng cho 2 nông dân trên.

Theo hồ sơ vụ kiện, trước đó ông Nguyễn Văn Liền và bà Phạm Thị Mai bán cho Bianfishco trên 1.100 tấn cá tra với số tiền hơn 31 tỷ đồng. Hợp đồng giao dịch quy định thời gian trả tiền chậm nhất là sau 45 ngày bắt cá tại ao. Nhưng Bianfishco đã kéo dài thời gian, đến tháng 12/2011 mới trả cho ông Liền 10,7 tỷ đồng nợ gốc, khiến ông Liền “gánh” lãi suất cao trong một thời gian dài nên ông khởi kiện bổ sung đòi Bianfishco phải trả thêm hơn 500 triệu đồng tiền lãi, tương đương 1,75%/tháng.

Tương tự, tiền bán cá của bà Mai cho Bianfishco là hơn 20 tỷ đồng, nhưng đến thời điểm hai bên xác định công nợ cuối cùng (ngày 20/1) thì Bianfishco còn nợ gần 16,3 tỷ đồng. Sau đó, Công ty trả tiếp hai lần, mỗi lần 300 triệu đồng, nên bà Mai bổ sung đơn khởi kiện, yêu cầu Bianfishco trả hết nợ gốc trên 15,6 tỷ đồng và hơn 2 tỷ đồng tiền lãi./.