Hai Phong: Khong cap giay khai sinh vi chua dong tien lam duong hinh anh 1(Ảnh minh họa: Chu Hiệu/TTXVN)

Chiều ngày 23/4, ông Lê Văn Cường, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện An Dương, thành phố Hải Phòng cho biết liên quan đến việc hàng chục hộ dân xã Hồng Phong (huyện An Dương) không được cấp giấy khai sinh và các giấy tờ chứng thực vì nợ tiền đóng góp làm đường trong chương trình xây dựng nông thôn mới, huyện đã kiểm điểm, chỉ đạo xã Hồng Phong xin lỗi nhân dân và khắc phục ngay "chuyện ấu trĩ" này.

Khoảng một tháng qua, hàng chục hộ dân tại xã Hồng Phong bức xúc vì cách “hành xử” của chính quyền xã.

Cụ thể, để làm đường liên thôn trong chương trình xây dựng nông thôn mới, chính quyền xã Hồng Phong đã chia bình quân mỗi nhân khẩu đóng 607.000 đồng.

Tuy nhiên, từ tháng 3 đến nay, do nhiều gia đình chưa có điều kiện đóng nên chính quyền xã đã không chứng thực, đóng dấu cho các loại giấy tờ.

Bà Lê Thị Hiển, xóm 1, thôn Hạ Đỗ, xã Hồng Phong cho biết ngày 5/3, con bà là anh Vũ Văn Thanh lên xã Hồng Phong xin xác nhận hồ sơ xin việc nhưng bị xã từ chối vì còn nợ tiền làm đường.

Gia đình bà Nguyễn Thị Nhê, xóm 1 chia sẻ, con dâu bà mới sinh con được 10 ngày có ra Ủy ban Nhân dân xã xin giấy khai sinh cho cháu để làm chế độ thai sản nhưng xã không làm cũng vì lý do gia đình chưa đóng tiền làm đường.

Theo ông Lê Văn Cường, ngay khi nhận được thông tin, Ủy ban nhân dân huyện An Dương đã kiểm điểm Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Hồng Phong, đồng thời yêu cầu xã xin lỗi nhân dân và cấp ngay các loại giấy tờ, chứng thực giấy tờ theo đúng quy định.

Còn việc đóng góp làm đường trong chương trình xây dựng nông thôn mới, chính quyền xã cần họp bàn công khai, dân chủ với bà con để xem chưa thống nhất ở khâu nào thì tìm giải pháp tuyên truyền, điều chỉnh cách làm hợp lòng dân.../.

Hoàng Ngọc (TTXVN/Vietnam+)