Hải Phòng yêu cầu huyện Vĩnh Bảo cấp phiếu cho người dân đi chợ

UBND thành phố Hải Phòng yêu cầu huyện Vĩnh Bảo thực hiện việc cấp phiếu cho người dân đi chợ (mỗi gia đình chỉ được một người đi chợ, tần suất 3 lần/tuần); cấp phiếu đi chợ theo ngày chẵn, lẻ...
Hải Phòng yêu cầu huyện Vĩnh Bảo cấp phiếu cho người dân đi chợ ảnh 1Ông Lê Khắc Nam, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng, Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố cùng đại diện các sở, ban, ngành kiểm tra tại chốt kiểm soát COVID-19 của xã Lý Học, huyện Vĩnh Bảo. (Ảnh: TTXVN phát)

Ngày 28/6, Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Phòng phát đi văn bản hỏa tốc số 4229/UBND-VX về yêu cầu siết chặt phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn huyện Vĩnh Bảo.

Theo văn bản này, thành phố yêu cầu Ủy ban Nhân dân huyện Vĩnh Bảo chịu trách nhiệm bố trí địa điểm, cơ sở vật chất tại điểm lấy mẫu, huy động người dân ra lấy mẫu theo thứ tự, sắp xếp và đảm bảo an ninh trật tự trong khu vực lấy mẫu.

Bên cạnh đó, huy động toàn bộ lực lượng, tập trung rà soát, lập danh sách số hộ, nhân khẩu có mặt trên địa bàn thôn, xã kể từ thời điểm áp dụng cách ly theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, đặc biệt đối với các xã có ca mắc, F1 để ngành y tế lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc.

Lãnh đạo huyện, xã chịu trách nhiệm nếu để sót người dân không được làm xét nghiệm, dẫn đến dịch lây lan ra cộng đồng, đặc biệt là 3 xã có trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Thành phố yêu cầu huyện Vĩnh Bảo củng cố, chấn chỉnh hoạt động của các Tổ kiểm soát dịch COVID-19 trên địa bàn, tập trung vào nhiệm vụ kiểm soát người ra, vào, tuyên truyền người dân thực hiện nghiêm Chỉ thị số 16/CT-TTg và các biện pháp phòng, chống dịch.

Tổ kiểm soát này đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người, lập danh sách tất cả trường hợp đi xe khách Trung Đức từ 1/6/2021 trở lại đây và phối hợp truy vết.

[Thông tin có 40 ca nhiễm SARS-CoV-2 tại huyện Vĩnh Bảo là sai sự thật]

Về biện pháp giãn cách xã hội, Ủy ban Nhân dân huyện Vĩnh Bảo thực hiện nghiêm cách ly xã hội trên địa bàn theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn cách ly với thôn, xã cách ly với xã, người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết, không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và nơi công cộng...

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn dừng hoạt động, trừ cơ sở kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thiết yếu.

Huyện thực hiện đóng cửa ngay các chợ cóc, chợ dân sinh trên địa bàn, sắp xếp lại chợ truyền thống theo nguyên tắc giảm 50% số quầy, kẻ ô thực hiện giãn cách, bố trí phân luồng di chuyển một chiều.

Ngoài ra, huyện khẩn trương thực hiện việc cấp phiếu cho người dân đi chợ (mỗi gia đình chỉ được một người đi chợ, tần suất 3 lần/tuần); thực hiện cấp phiếu đi chợ theo ngày chẵn, lẻ để giảm mật độ người tại chợ…

Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Vĩnh Bảo chịu trách nhiệm toàn diện trước thành phố nếu người dân thực hiện không nghiêm Chỉ thị số 16/CT-TTg, để dịch bệnh lây lan, bùng phát trên địa bàn...

Sáng 28/6, Hải Phòng ghi nhận thêm một trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 sau khi đi cách ly tập trung. Trường hợp này là em Ph.Tr. H, sinh năm 2007, trú tại phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền, là F1 của bệnh nhân 14454. Kết quả xét nghiệm lần 1 của trường hợp này âm tính, lần 2 dương tính với SARS-CoV-2.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hải Phòng đã thông báo triển khai ngay các biện pháp phòng, chống dịch. Hiện có 9 trường hợp tiếp xúc gần đã được cách ly tại nhà, gồm người thân và bạn học của H.

Các địa phương đã nâng cấp độ, đưa đi cách ly tập trung 9 F1 (trước là F2), lấy mẫu xét nghiệm, tiến hành cách ly tại nhà đối với F2 (trước là F3), phun khử khuẩn hộ gia đình, phong tỏa tạm thời khu vực quanh nhà trường hợp dương tính, tiếp tục điều tra bổ sung, truy vết F1, F2.

Như vậy, đến chiều 28/6, Hải Phòng ghi nhận 7 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 liên quan đến ca bệnh đi xe khách của nhà xe Trung Đức./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục