Tàu khu trục USS Gravely của Mỹ. (Nguồn: Reuters)

Trang military.com của Mỹ đưa tin Hải quân Mỹ và lực lượng thủy quân lục chiến nước này sẽ thúc đẩy kế hoạch bố trí thêm một nhóm 3 tàu đổ bộ tại khu vực Thái Bình Dương, cùng với với 2.500 lính thủy đánh bộ và thủy thủ, trước năm 2019.

Phát biểu trong một cuộc hội thảo tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) ở thủ đô Washington ngày 29/6, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thủy quân Lục chiến Mỹ, Trung tướng John Wissler cho biết lực lượng này cam kết chuyển một trong những đơn vị thủy quân lục chiến viễn chinh được trang bị tốt nhất từ bờ biển miền Tây nước này tới khu vực tiến hành các cuộc tuần tra quanh châu Á-Thái Bình Dương.

Theo Tướng John Wissler, Mỹ sẽ không chỉ có lực lượng triển khai hiện nay với các tàu chiến đóng tại Nhật Bản, trong tương lai Hải quân Mỹ sẽ được tăng cường năng lực đổ bộ để tiến hành các chuyến tuần tra kéo dài 90 ngày tại châu Á-Thái Bình Dương và khu vực xung quanh.

Theo Tướng John Wissler, trọng tâm của chiến lược triển khai mới này là thiết lập một sự hiện diện mạnh mẽ hơn tại Đông Á.

Khu vực này mấy tháng gần đây đã chứng kiến sự tăng cường hiện diện hải quân trong bối cảnh căng thẳng leo thang liên quan tới các tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông./.