Tang vật vụ án. (Ảnh: Hoàng Hải/Vietnam+)

Đêm 3/11, Đội Kiểm soát phòng chống ma túy và Đội thủ tục hành lý nhập khẩu - Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã bắt giữ vụ vận chuyển trái phép hơn 5kg cocain​.

​Đêm 3/1​1, Đội Kiểm soát phòng chống ma túy của Cục Hải quan Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất kiểm tra, bắt giữ một nữ hành khách người nước ngoài vận chuyển trái phép gần 5,4kg cocain.

Nữ hành khách tên Kaur Gurcharan Singh Manpal, sinh ngày 11/9/1971, quốc tịch Malaysia nhập cảnh đến Tân Sơn Nhất, Thành phố Hồ Chí Minh trên chuyến bay EK392.

Khi thực hiện soi chiếu kiện hành lý ký gửi, Tổ công tác phát hiện hình ảnh soi chiếu có nhiều điểm nghi vấn nên đã yêu cầu đối tượng mang toàn bộ hành lý tới phòng kiểm tra trọng điểm để thực hiện kiểm tra thủ công.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ nhạy bén, các cán bộ hải quan phát hiện nhiều dấu hiệu bất thường từ những vật dùng cá nhân của nữ hành khách.

Rạch các vật dụng này, Tổ công tác phát hiện tổng cộng có 16 gói chất bột màu trắng, trọng lượng 5,39kg được cất giấy trong thành valy, túi đeo, bìa sách...

Kết quả thử nhanh của cơ quan Hải quan và chứng thư giám định của Phòng Kỹ thuật hình sự - Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho thấy chất bột màu trắng nêu trên dương tính với cocaine.

Theo các cán bộ trực tiếp phát hiện vụ việc, thủ đoạn vận chuyển, cất giấu cocaine của các đối tượng trong vụ việc này cực kỳ tinh vi.

Toàn bộ số ma túy được đối tượng bọc trong lớp giấy bạc, cất giấu trong những vật dụng cá nhân thường dùng, nhằm tránh sự kiểm tra của cơ quan chức năng qua máy soi.

Ngoài ra, theo điều tra của Cục Hải quan Thành phố Hồ Chí Minh, đối tượng có hành trình di chuyển khá phức tạp trước khi về Việt Nam. Đối tượng đi từ Malaysia qua Colombia, Panama, Sao Paulo (Brazil) - Dubai (Tiểu vương quốc Arab) - về Việt Nam.

Ngay trong đêm, sau khi kết thúc việc kiểm tra và lấy lời khai ban đầu của đối tượng, Cục Hải quan Thành phố đã tiến hành lập biên bản bắt người phạm tội quả tang với với bà Kaur Gurcharan Singh Manpal, đồng thời bàn giao toàn bộ người và tang vật cho cơ quan Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy - Công an Thành phố Hồ Chí Minh để tiếp tục điều tra theo thẩm quyền.

Ngày 4/11, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Hoàng Việt Cường và lãnh đạo Cục Hải quan Thành phố Hồ Chí Minh đã chúc mừng và thưởng nóng cho Đội Kiểm soát phòng chống ma túy và Đội thủ tục hành lý nhập khẩu - Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất./.