Một tàu thuộc Lực lượng Phòng vệ trên biển Nhật Bản. Ảnh minh họa. (Nguồn: Bloomberg)

Theo Kyodo, hai tàu của Lực lượng Phòng vệ trên biển Nhật Bản (MSDF) đang ở thăm Singapore, nơi đang diễn ra cuộc họp quan trọng của bộ trưởng quốc phòng các nước trong khu vực.

Singapore là chặng dừng chân cuối cùng trong đợt triển khai kéo dài 20 tháng của hai tàu này qua khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

[Hai tàu khu trục của Hải quân Nhật Bản cập cảng Jakarta]

Bộ trưởng quốc phòng 10 nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cùng với những người đồng cấp của tám nước lớn ngoài khu vực gồm Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Nga, Australia và New Zealand tham dự Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+) thường niên.

Phát biểu họp báo ngày 18/10 trên tàu khu trục trực thăng Kaga thả neo tại Căn cứ Hải quân Changi của Singapore, Chuẩn Đô đốc Tatsuya Fukada cho hay việc hai tàu của MSDF thăm Singapore trong thời gian diễn ra hội nghị quan trọng này "chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên."

Ông còn nhấn mạnh, không có sự liên hệ trực tiếp nào giữa ADMM+ và việc chúng tôi ghé thăm Singapore. Tuy nhiên, ông thừa nhận rằng chuyến thăm cảng này nhằm "thể hiện quyết tâm và sự hiện diện của chúng tôi đối với việc thiết lập an ninh trên biển trong khu vực với các nhà lãnh đạo cấp cao tham dự ADMM+"./.