Theo THX, giới chức ngày 28/5 cho biết hai thủ lĩnh địa phương của Taliban đã bị bắt giữ ở khu vực miền Nam bất ổn của Afghanistan.

Phát biểu với các phóng viên trong một cuộc họp báo, người phát ngôn Ban An ninh quốc gia Afghanistan (NDS) Shams-ul-Raman Noori nói: "Một thủ lĩnh cấp cao của Taliban tên Nematullha đã bị nhân viên NDS bắt ở tỉnh Helmand trong một chiến dịch gần đây."

Ông Noori cho hay tên Nematullha chịu trách nhiệm về một số hoạt động phá hoại ở thủ phủ Lashkar Gah của tỉnh này và các khu vực lân cận. Đồng thời, NDS cũng thu giữ được lượng lớn vũ khí và thiết bị liên lạc.

Trong một diễn biến khác cùng ngày, lực lượng an ninh Afghanistan với sự hỗ trợ của Lực lượng Hỗ trợ An ninh quốc tế (ISAF) do NATO đứng đầu đã bắt được một thủ lĩnh khác của Taliban ở tỉnh láng giềng Kandahar.

Trong thông cáo báo chí ra sáng 28/5, ISAF cho hay "một lực lượng do Afghanistan dẫn đầu với sự hậu thuẫn của các binh sĩ liên quân đã bắt một thủ lĩnh Taliban trong một cuộc truy quét ở huyện Panjwai thuộc tỉnh Kandahar hôm nay."

Theo thông cáo, "thủ lĩnh này đã tổ chức các vụ đánh bom liều chết và tấn công vào dân thường, lực lượng an ninh Afghanistan và binh sĩ liên quân trên khắp huyện này."

Hiện tại Taliban chưa có bình luận về thông tin trên./.