Một chiến dịch vận động tranh cử ở Port-au-Prince, Haiti ngày 22/10. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 5/11, Ủy ban bầu cử tạm thời (CEP) của Haiti thông báo nước này sẽ phải tổ chức bẩu cử tổng thống vòng hai khi không có ứng cử viên nào giành được số phiếu quá bán trong cuộc tổng tuyển cử hồi cuối tháng 10 vừa qua.

Theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ, với tỷ lệ phiếu ủng hộ lần lượt là 32,8% và 25,3%, ông Jovenel Moise, chủ một công ty xuất khẩu chuối, thuộc đảng Tet Kale Haiti cầm quyền và ông Jude Célestin, kỹ sư cơ khí được đào tạo tại Thụy Sĩ - giám đốc một công ty xây dựng của chính phủ và đại diện cho đảng Lựa chọn vì tiến bộ và giải phóng, đã dẫn đầu vòng 1, song không đạt được số phiếu quá bán.

Như vậy, hai ứng cử viên này sẽ đối đầu tại vòng hai, dự kiến diễn ra vào ngày 27/12 tới. Kết quả chính thức cùa vòng 1 sẽ được công bố vào cuối tháng này.

Trái với cuộc bầu cử Quốc hội Haiti hồi tháng Tám vừa qua, cuộc bầu cử tổng thống được đánh giá là diễn ra trong không khí hòa bình và không có sự xáo trộn do bạo động.

Theo Ủy ban Bầu cử tạm thời của Haiti, trong cuộc bầu cử vừa qua, tỷ lệ cử tri đi thực hiện quyền công dân của mình khá thấp chỉ với 26% trong tổng số 5,8 cử tri hợp lệ.

Trong cuộc đua lần này, 54 ứng cử viên chính thức tham gia tranh cử. Người kế nhiệm Tổng thống Michel Martelly vào tháng 2 tới sẽ phải đổi mặt với nhiều thách thức không hề nhỏ, trong đó có việc giải quyết khủng hoảng chính trị tại quốc gia nghèo nhất châu Mỹ này.

Tại Haiti, hơn 85.000 người vẫn phải sống dưới khu nhà tạm bợ sau vụ động đất-sóng thần kinh hoàng hồi năm 2010. Trong khi đó, 6 triệu người trong tổng số 10 triệu người Haiti đang sống trong cảnh nghèo đối cùng cực với mức thu nhập chư tới 2,5 USD/ngày.

Tổng thống đương nhiệm Michel Martelly, từng là một ca sỹ nổi tiếng, đắc cử năm 2011 và đã nỗ lực thúc đẩy tái thiết đất nước sau trận động đất - sóng thần kinh hoàng năm 2010.

Tuy nhiên, những người chỉ trích cho rằng chính quyền của Tổng thống Martelly đã thất bại trong việc ngăn chặn nạn tham nhũng cũng như giải quyết các mâu thuẫn chính trị, làm ngưng trệ các dòng vốn đầu tư nước ngoài trong những năm gần đây./.