Han de nghi Trung dam phan thoa thuan chia se thong tin quan su hinh anh 1Một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. (Nguồn: dwnews.com)

Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời nhiều quan chức thuộc Chính phủ Hàn Quốc ngày 28/10 cho biết nước này gần đây đã đề nghị Trung Quốc bắt đầu đàm phán về một thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo quân sự, trong một động thái nhằm đối phó tốt hơn với các mối đe dọa của Triều Tiên.

Một quan chức được dẫn lời nói: “Từ năm 2000, chúng ta đã có nhiều cuộc họp với phía Trung Quốc về trao đổi thông tin. Chúng ta đã nhấn mạnh sự cần thiết phải ký kết một thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo song phương. Tuy nhiên, phía Trung Quốc vẫn chưa có câu trả lời cho đề nghị của chúng ta.”

Đây là lần thứ hai Hàn Quốc tìm cách khởi động thương lượng với Trung Quốc để ký kết thỏa thuận nói trên. Năm 2012, Seoul đã đưa ra đề nghị tương tự với Trung Quốc, nhưng việc này chưa đạt được tiến triển đáng kể nào.

Một quan chức khác được dẫn lời nói, nếu Hàn Quốc ký kết được thỏa thuận về vấn đề trên với Nhật Bản và Trung Quốc sau khi đã ký được với Nga vào năm 2001, việc này sẽ có ích rất nhiều cho Seoul trong việc xác định các chi tiết của chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Ngày 27/10 vừa qua, Hàn Quốc và Nhật Bản thông báo sẽ nối lại các cuộc đàm phán về thỏa thuận an ninh chung chia sẻ thông tin quân sự với mục tiêu ký kết được thỏa thuận trước cuối năm nay.

Mỹ đã lên tiếng hoan nghênh quyết định trên và nói rằng thỏa thuận này sẽ tăng cường sự hợp tác trong bối cảnh các mối đe dọa của Triều Tiên đang gia tăng./.

(TTXVN/Vietnam+)