Tàu ngầm KRI Nagapasa-403. (Nguồn: kompas.com)

Một tàu ngầm do Hàn Quốc chế tạo vừa cập cảng của Hải quân Indonesia tại thành phố Surabaya sau hành trình kéo dài 16 ngày từ Hàn Quốc.

Tại buổi lễ đánh dấu sự kiện trên diễn ra ngày 28/8, Tư lệnh Hải quân Indonesia, Đô đốc Ade Supandi nhấn mạnh việc đưa vào phiên chế tàu ngầm mới mang tên KRI Nagapasa 403 sẽ giúp lực lượng này tăng cường khả năng phòng ngừa các mối đe dọa trong khu vực cũng như năng lực chiến lược khác, góp phần củng cố hệ thống phòng thủ trên biển của Indonesia.

Tàu ngầm với trọng tải 1.400 tấn trên đã cập cảng ở Surabaya sau khi được Tập đoàn Cơ khí hàng hải và đóng tàu Daewoo (DSME) của Hàn Quốc bàn giao cho Hải quân Indonesia tại xưởng đóng tàu Okpo của tập đoàn hôm 2/8 vừa qua.

[Hàn Quốc bắt đầu xem xét kế hoạch đóng tàu ngầm hạt nhân]

Tàu ngầm lớp Chang Bogo có tầm hoạt động xấp xỉ 10.000 hải lý và thủy thủ đoàn 40 người.

Hải quân Indonesia dự kiến triển khai tàu ngầm này vào năm 2018 sau khi trang bị ngư lôi hạng nặng Black Shark do công ty Wass (Italy) cung cấp.

Đây là một trong số 3 tàu ngầm Indonesia đặt mua của Hàn Quốc trong thương vụ có trị giá 1,1 tỷ USD được ký hồi năm 2011.

Theo thỏa thuận, tàu ngầm thứ hai hiện đang được đóng tại xưởng của DSME và tàu ngầm thứ ba sẽ do công ty đóng tàu PT PAL tại Surabaya hợp tác với DSME phụ trách./.