Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Noh Kwang Il. (Nguồn: Yonhap)

Ngày 26/5, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Noh Kwang Il cho biết nước này đã gửi một bức thư lên ủy ban phụ trách trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về vụ Triều Tiên mới đây phóng thử tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm (SLBM).

Ông Noh Kwang Il xác nhận đã báo cáo về hành động quân sự này của Triều Tiên lên ủy ban phụ trách trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, song không cho biết thêm thông tin cụ thể về thời điểm gửi cũng như nội dung của bức thư.

Ông nhấn mạnh: “Bức thư chúng tôi gửi lần này và vụ thử SLBM sẽ được thảo luận khi ủy ban tổ chức cuộc họp thường kỳ trong thời gian tới".

Nếu được xác nhận, vụ Triều Tiên tuyên bố thử thành công vụ thử SLBM hôm 9/5 sẽ là sự vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, trong đó cấm Triều Tiên phóng thử tên lửa sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo.

Trong chuyến công du Seoul hồi tuần trước, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết đang diễn ra các cuộc thảo luận nhằm gây thêm áp lực đối với Triều Tiên “thông qua cấm vận hay các cách thức khác”.

Hiện Triều Tiên đang phải chịu các lệnh cấm vận do nước này đã tiến hành nhiều vụ thử tên lửa và hạt nhân./.