Han Quoc bat dau tap tran bao ve dao tren vung bien phia Dong hinh anh 1Tàu chiến của hải quân Hàn Quốc tham gia cuộc tập trận ngày 14/11/2016. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Ngày 28/12, hãng thông tấn Yonhap dẫn nguồn tin Hải quân Hàn Quốc cho biết quân đội nước này đã bắt đầu tiến hành một cuộc tập trận kéo dài 2 ngày bảo vệ quần đảo Dokdo nằm ở vùng biển phía Đông mà phía Nhật Bản cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Takeshima.

Một tuyên bố của lực lượng trên cho hay đây là cuộc tập trận định kỳ được tiến hành mỗi năm hai lần nhằm ngăn ngừa các lực lượng bên ngoài xâm nhập vào lãnh thổ Hàn Quốc.

Hoạt động trên có sự góp mặt của Lính thủy đánh bộ, Lực lượng bảo vệ bờ biển, Hải quân và Cảnh sát, trong đó Hải quân Hàn Quốc cử nhiều tàu khu trục, máy bay tiêm kích và máy bay tuần tiễu tham gia.

Nhiều khả năng cuộc tập trận lần này sẽ bị phía Nhật Bản phản ứng gay gắt như những lần trước. Động thái trên diễn ra chỉ một ngày sau khi một ủy ban của Hàn Quốc kết luận rằng thỏa thuận đạt được với Nhật Bản về vấn đề phụ nữ mua vui năm 2015 có nhiều khiếm khuyết.

Tuy nhiên, một quan chức quân đội Hàn Quốc đã bác bỏ ẩn ý chính trị về thời điểm tiến hành tập trận với lập luận rằng việc này đã được ấn định trước đây một tháng./.
(Vietnam+)