Han Quoc bo sung noi dung hop tac kinh te lien Trieu vao giao trinh hinh anh 1Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in bắt tay với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong cuộc gặp tại Nhà Hòa bình tại làng đình chiến Panmunjom, Hàn Quốc, ngày 27/4/2018. (Nguồn: Reuters)

Bộ Thống nhất Hàn Quốc vừa phát hành lại giáo trình về vấn đề thống nhất trên bán đảo Triều Tiên, trong đó bổ sung nội dung liên quan đến hợp tác kinh tế Hàn Quốc-Triều Tiên.

Trong cuốn giáo trình này, Bộ Thống nhất Hàn Quốc đã dành riêng chương số 5, cũng là chương cuối cùng của cuốn sách với tiêu đề “Kinh tế bán đảo Triều Tiên hòa bình và thịnh vượng” nhằm bổ sung những nội dung về hợp tác kinh tế giữa Hàn Quốc và Triều Tiên.

Với khoảng 20 trang, chương mới trong giáo trình phát hành năm 2019 trình bày triển vọng và tiềm năng hợp tác kinh tế giữa Hàn Quốc và Triều Tiên, cũng như khái niệm, phương hướng và các vấn đề cần giải quyết trong hợp tác kinh tế trên bán đảo Triều Tiên.

[Hàn Quốc kêu gọi lập cộng đồng hòa bình trên bán đảo Triều Tiên]

Trong cuốn giáo trình phát hành năm ngoái, các nội dung liên quan đến hợp tác kinh tế Hàn Quốc-Triều Tiên không được giới thiệu thành một chương riêng như trong giáo trình này.

Bên cạnh đó, các vấn đề mang tính thời sự diễn ra trên bán đảo Triều Tiên trong năm 2018 cũng được cập nhật trong giáo trình mới.

Ở chương 2 của cuốn giáo trình, nội dung về cuộc chiến tranh Triều Tiên cũng như quá trình thành lập chính phủ hai miền Nam Bắc được giảm bớt, thay vào đó là nội dung và bối cảnh của Tuyên bố chung Panmunjom, Tuyên bố chung Bình Nhưỡng tháng Chín, hay Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần thứ nhất./.

(Vietnam+)