Tổng thống Park Geun-hye. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Báo DongA Ilbo của Hàn Quốc dẫn lời Tổng thống Park Geun-hye phát biểu ngày 29/10 rằng vấn đề phụ nữ Hàn Quốc bị ép mua vui cho lính Nhật trong Chiến tranh Thế giới thứ II cần phải được giải quyết dứt điểm trong năm nay, qua đó hy vọng xoa dịu vết thương của các nạn nhân.

Tổng thống Park từng nhiều lần nhấn mạnh cần nhanh chóng giải quyết vấn đề “phụ nữ mua vui,” nhưng đây là lần đầu tiên bà Park khẳng định vấn đề này nhất quyết phải được giải quyết dứt điểm trong năm nay.

Bà Park cho rằng năm 2015 là năm kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Hàn-Nhật, nên cần giải quyết dứt điểm những vấn đề còn tồn tại trong quá khứ và hy vọng mở ra giai đoạn mới cho sự hòa giải và hợp tác giữa hai nước.

Tổng thống Park nhấn mạnh: “Tiến triển trong giải quyết vấn đề 'phụ nữ mua vui' là hết sức cần thiết, hội đàm thượng đỉnh ngày 2/11 sắp tới là cơ hội để giải quyết dứt điểm vấn đề này.”

Vấn đề phụ nữ Hàn Quốc bị ép mua vui cho binh lính Nhật Bản trong giai đoạn Chiến tranh thế giới thứ 2 là vấn đề hết sức nhạy cảm và lâu nay trở thành rào cản trong quan hệ giữa Seoul và Tokyo./.