Han Quoc can nhac noi long han che, ho tro nguoi dan gap kho khan hinh anh 1Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân COVID-19 tới trung tâm y tế ở Seoul. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 hằng ngày tại Hàn Quốc vẫn ở quanh ngưỡng 300 ca/ngày trong ngày thứ 3 liên tiếp, dù các cơ quan chức năng tiếp tục duy trì các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt trong bối cảnh các ổ lây nhiễm tập thể chưa có dấu hiệu được kiểm soát.

Số liệu thống kê của Cơ quan Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) công bố ngày 2/2 cho thấy, nước này vừa có thêm 336 ca nhiễm COVID-19 mới, trong đó có 295 ca lây nhiễm trong cộng đồng. KCDA cho biết sẽ tính toán nới lỏng giãn cách xã hội trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán nếu số ca nhiễm mới tiếp tục giảm trong những ngày tới.

Để giúp người dân kịp thời nắm bắt thông tin, Chính phủ Hàn Quốc cho biết đã hợp tác với Kakao (ứng dụng nhắn tin di động phổ biến nhất của Hàn Quốc) và trang công cụ tìm kiếm Daum để cung cấp thông tin về các nhà hàng đã tuân thủ nghiêm ngặt các hướng dẫn phòng dịch.

[Hàn Quốc tiêm vắcxin COVID-19 miễn phí cho người nước ngoài]

Theo Bộ Nông nghiệp, Thực phẩm và Các vấn đề Nông thôn Hàn Quốc (MAFRA), dịch vụ này cung cấp các địa điểm nhà hàng luôn có nhân viên đeo khẩu trang bảo hộ và cung cấp đồ dùng riêng cho từng khách hàng. Tính đến hết năm 2020, đã có 23.467 nhà hàng trên toàn Hàn Quốc được công nhận là cơ sở an toàn. 

Trong khi đó, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 2/2 đã chỉ thị chính phủ nỗ lực giải quyết vấn đề ngày càng khó khăn mà những người thuộc diện "dễ bị tổn thương" phải đối mặt, bao gồm các hộ kinh doanh nhỏ và siêu nhỏ trong bối cảnh dịch COVID-19 tiếp tục kéo dài. Thông điệp này của Tổng thống Moon Jae-in được đưa ra sau khi đảng Dân chủ cầm quyền đề xuất tiến hành đợt phát tiền cứu trợ khẩn cấp thứ tư.

Phát biểu tại phiên họp nội các diễn ra ở Nhà Xanh, Tổng thống Moon Jae-in đã chỉ ra 3 mục tiêu chính sách chính của năm 2021 là phục hồi, hòa nhập và hồi sinh. Tổng thống kêu gọi các quan chức chính phủ bắt đầu lại với một cách tiếp cận sáng tạo và toàn diện trong chiến dịch đối phó với đại dịch COVID-19 để chuẩn bị cho kế hoạch bắt đầu tiêm chủng sớm.

Ông Moon Jae-in nhấn mạnh: "Chìa khóa để phục hồi toàn diện là vượt qua cuộc khủng hoảng việc làm. Giảm bớt khó khăn cho các chủ doanh nghiệp nhỏ và người kinh doanh tự do cũng là một nhiệm vụ không thể lơ là. Để giải quyết vấn đề bất bình đẳng thu nhập, chúng ta nên tăng cường chính sách hỗ trợ thu nhập cho những người dễ bị tổn thương."./.

Anh Nguyên (TTXVN/Vietnam+)