Hàn Quốc cân nhắc theo dõi người tự cách ly bằng vòng tay điện tử

Hiện Chính phủ Hàn Quốc bắt buộc toàn bộ người nhập cảnh phải cài đặt dứng dụng trên điện thoại di động để theo dõi quá trình cách ly, song nhiều đối tượng đã cố ý để điện thoại ở nhà để ra ngoài.
Hàn Quốc cân nhắc theo dõi người tự cách ly bằng vòng tay điện tử ảnh 1Xét nghiệm COVID-19 đối với hành khách đến từ châu Âu tại sân bay quốc tế Incheon. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Trong thời gian qua, tại Hàn Quốc, một số người ủng hộ biện pháp theo dõi người cách ly bằng vòng tay điện tử để phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, song cũng có không ít ý kiến quan ngại đến vấn đề xâm phạm nhân quyền.

Xét về mặt kỹ thuật công nghệ, khó có thể vận hành hệ thống theo dõi này trong thời gian ngắn. Theo đó, Chính phủ Hàn Quốc quyết định sẽ tiếp tục cân nhắc và thảo luận vấn đề này trong tương lai.

[Hàn Quốc sắp công bố cách trị COVID-19 từ huyết tương người khỏi bệnh]

Vòng tay điện tử là thiết bị nếu để cách xa điện thoại di động thông minh trên 10 mét sẽ phát âm thanh cảnh báo, đồng thời gửi ngay thông tin tới cơ quan y tế.

Chính phủ Hàn Quốc đang quy định tất cả những người nhập cảnh vào nước này phải tự cách ly. Mặc dù chính phủ nước này tuyên bố sẽ xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm quy định, song vẫn liên tiếp có nhiều người tự ý rời khỏi nơi cách ly.

Hiện Chính phủ Hàn Quốc bắt buộc toàn bộ người nhập cảnh phải cài đặt dứng dụng trên điện thoại di động để theo dõi quá trình cách ly, song nhiều đối tượng đã cố ý để điện thoại ở nhà để ra ngoài./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục