Cơ sở hạt nhân Yongbyon ngày 13/1. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Kyodo đưa tin ngày 28/1, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc tiếp tục nhấn mạnh rằng cần phải tổ chức cuộc đàm phán giữa nước này, Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Nga để giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên.

Phát biểu trước báo giới, Người phát ngôn bộ trên Cho June Hyuck nói: “Điều chúng tôi mong muốn là tổ chức cuộc đàm phán 6 bên thật ý nghĩa. Để đạt điều này, trước tiên chúng ta cần tăng cường hợp tác giữa 5 nước nêu trên. Chúng tôi sẽ thúc đẩy nỗ lực để tổ chức cuộc đàm phán 5 bên.”

Ông Cho June Hyuck cho rằng đến lúc cần phải xem xét nghiêm túc cuộc đàm phán 5 bên sau vụ thử hạt nhân lần thứ 4 của Triều Tiên hồi đầu tháng.

Hôm 22/1, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye cho hay do không thể tổ chức được cuộc đàm phán 6 bên (gồm Hàn Quốc, Triều Tiên, Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Nga) trong vài năm qua, nên có nghi ngại rằng liệu cơ chế này vẫn còn có giá trị trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng về chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng hay không.

Cuộc đàm phán 6 bên đã bị đình trệ từ cuối năm 2008.

Đến nay, Trung Quốc và Nga đều tỏ ra thờ ơ trước ý tưởng tổ chức cuộc đàm phán đa phương về phi hạt nhân hóa Triều Tiên mà không có sự tham dự của Bình Nhưỡng./.