Hình ảnh một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. (Nguồn: YONHAP/TTXVN)

Ngày 4/9, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết Triều Tiên có thể đã thành công thu nhỏ đầu đạn hạt nhân để lắp trong các tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM).

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Song Young-Moo đưa ra thông tin trên trong một phiên họp tại Quốc hội nước này, một ngày sau khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6.

Ngày 3/9, Triều Tiên tuyên bố đã thử thành công bom H. Theo Đài truyền hình trung ương Triều Tiên, vụ thử trên được tiến hành theo mệnh lệnh của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

[Phát hiện dấu hiệu Triều Tiên đang chuẩn bị cho vụ phóng tên lửa mới]

Nhật Bản cho rằng những chấn động phát hiện tại Triều Tiên sáng 3/9 là một vụ nổ hạt nhân. Trong khi đó, phía Hàn Quốc cho biết nếu xác định đây là vụ thử hạt nhân thì sức công phá lên tới 100 kiloton (1 kiloton tương đương 1.000 tấn thuốc nổ TNT), mạnh gấp 4-5 lần so với quả bom hạt nhân từng thả xuống thành phố Nagasaki (Na-ga-xa-ki) năm 1945 tại Nhật Bản.

Cũng trong ngày 4/9, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết Ngoại trưởng nước này Kang Kyung-wha và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã có cuộc điện đàm thảo luận về vụ thử hạt nhân mới nhất của Triều Tiên.

Theo bộ trên, hai quan chức chủ yếu trao đổi về việc "đánh giá tình hình của vụ thử tên lửa lần thứ 6 và phương hướng phản ứng trong tương lai của hai nước." Tuy nhiên, hai bên nhất trí không tiết lộ nội dung chi tiết cuộc điện đàm. 

Liên quan đến tình hình căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên, Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho biết Tổng thống Moon Jae-in sẽ có các cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Đức Angela Merkeltrong ngày 4/9./.