Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Song Young-moo. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Reuters đưa tin, ngày 27/11, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Song Young-moo đã cảnh báo Triều Tiên không được tái vi phạm thỏa thuận đình chiến sau khi xảy ra vụ một binh sỹ Triều Tiên bị đồng đội bắn trọng thương trên đường đào tẩu sang Hàn Quốc hôm 13/11 vừa qua.

Cảnh báo trên được Bộ trưởng Song đưa ra khi ông thăm Khu an ninh chung (JSA) tại làng đình chiến Panmunjom, nơi xảy ra vụ việc trên.

[Triều Tiên vẫn có nhiều lựa chọn khi phải đối mặt với những thách thức]

Trong một động thái chưa từng có, người đứng đầu ngành quốc phòng Hàn Quốc đã tới thăm vị trí quan sát thứ hai của đơn vị bảo vệ JSA nằm ngay sát đường phân định quân sự (MDL) trên tuyến biên giới giữa hai miền Triều Tiên và nghe Thư ký Ủy ban đình chiến quân sự Bộ chỉ huy Liên hợp quốc, Đại tá Steve Lee của Mỹ thông báo chi tiết về vụ đào tẩu.

Ông Song ca ngợi các binh sỹ Hàn Quốc và Mỹ tại đây đã áp dụng các biện pháp “rất phù hợp” trong tình huống này.

Phát biểu khi đi thăm khu vực trên, Bộ trưởng Song nhấn mạnh rằng JSA là khu vực đặc biệt, nơi diễn ra các cuộc thương lượng giữa Hàn Quốc và Triều Tiên, hoàn toàn khác với các tiền đồn nói chung.

Phát biểu trên được cho là để đáp lại những lời chỉ trích rằng các binh sỹ Hàn Quốc lẽ ra đã phải bắn trả hay ít nhất là bắn cảnh cáo khi các binh sỹ Triều Tiên bắn theo người đào tẩu vượt qua cả MDL./.