Bãi thử hạt nhân Punggye-ri tại miền đông bắc Triều Tiên. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Ngày 7/11, hãng thông tấn Yonhap dẫn nguồn tin quân đội Hàn Quốc tuyên bố nước này sẽ duy trì mức độ cảnh giác cao trước khả năng Triều Tiên có thể bắn một quả tên lửa đạn đạo tầm trung vào khoảng thời gian diễn ra cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

Một quan chức thuộc Hội đồng tham mưu trưởng liên quân (JCS) phát biểu với báo giới: “Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ mọi động thái của quân đội Triều Tiên tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri và những nơi khác có thể được dùng làm nơi phóng tên lửa. Quân đội Hàn Quốc đã chuẩn bị sẵn sàng để đối phó với mọi hành động khiêu khích của Triều Tiên.”

Ngoài ra, cả quân đội Hàn Quốc và các lực lượng Mỹ đóng tại nước này cũng đều đã tuyên bố đang huy động mọi nguồn lực sẵn có để theo dõi chặt chẽ sự dịch chuyển của các tên lửa của Triều Tiên.

Nhiều quan chức quân sự nhận định Bình Nhưỡng có thể gửi một thông điệp mạnh mẽ tới vị tổng thống mới của Mỹ rằng Triều Tiên sẽ không từ bỏ các chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa, mặc dù đang phải chịu nhiều lời lên án và biện pháp cấm vận của cộng đồng quốc tế.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cũng tuyên bố sẽ không để cho vụ bê bối liên quan đến người bạn thân lâu năm của Tổng thống Park Geun Hye có bất kỳ ảnh hưởng nào đến sự sẵn sàng của quân đội trước các hành động khiêu khích của Triều Tiên.

Một người phát ngôn của bộ trên cho hay: “Tất cả các vấn đề quân sự và an ninh, kể cả việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD), sẽ được thực hiện theo đúng kế hoạch bất chấp vụ bê bối hiện nay”./.