Tổng thống Park Geun-hye. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap đưa tin Hàn Quốc ngày 1/4 đã lên án Triều Tiên “chính trị hóa” vấn đề nhân đạo liên Triều liên quan đến việc đoàn tụ các gia đình bị ly tán trong cuộc Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) sau khi miền Bắc tuyên bố sẽ ngừng chương trình giao lưu nhân đạo với miền Nam.

Trước đó cùng ngày, Hội Chữ thập đỏ Triều Tiên ra tuyên bố cho rằng những động thái của phía Hàn Quốc đã khiến mối quan hệ liên Triều "sụp đổ hoàn toàn" và dẫn tới tình trạng các cuộc đoàn tụ gia đình bị ngừng lại.

Tuyên bố cũng nói rằng nếu Tổng thống Park Geun-hye còn đương chức, sẽ không bao giờ có bất kỳ hoạt động giao lưu nhân đạo nào, trong đó có việc đoàn tụ gia đình.

Ngay sau đó, Bộ Thống nhất Hàn Quốc ra tuyên bố lên án cáo buộc trên, nhấn mạnh sẽ tiếp tục theo đuổi việc đoàn tụ các gia đình bị ly tán và bày tỏ lấy làm đáng tiếc sâu sắc trước những ý định của Triều Tiên sử dụng vấn đề này để gây ra tình trạng đối đầu chính trị.

Tuyên bố nêu rõ lập trường của Seoul vẫn không thay đổi, đó là sẽ nỗ lực đạt tiến bộ và ưu tiên hàng đầu cho vấn đề các gia đình bị ly tán.

Sau Chiến tranh Triều Tiên, hàng triệu người đã bị ly tán người thân, trong đó hầu hết đã qua đời mà không được đoàn tụ gia đình.

Cuộc đoàn tụ gần đây nhất đã được tiến hành từ ngày 20-26/10 vừa qua, với gần 1.000 người lần đầu được gặp lại người thân sau hơn 60 năm.

Đây là cuộc đoàn tụ trực tiếp thứ 20, được tổ chức sau khi hai miền Triều Tiên đạt thỏa thuận lịch sử hồi tháng 8/2015 nhằm tháo ngòi căng thẳng./.