Han Quoc cong bo nhieu bien phap ho tro nguoi dao tau Trieu Tien hinh anh 1Cuộc sống của người dân Triều Tiên tại một làng gần biên giới với Hàn Quốc. (Nguồn: YONHAP/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap đưa tin Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 27/11 đã công bố kế hoạch gồm 7 điểm nhằm hỗ trợ tốt hơn những người đào tẩu Triều Tiên, bao gồm nhiều biện pháp giúp họ tìm được việc làm trong lĩnh vực công, trong bối cảnh tổng số người đào tẩu đã vượt ngưỡng 30.000.

Bộ trên cho biết hiện nhiều người đào tẩu Triều Tiên đang gặp khó khăn trong cuộc sống mới tại Hàn Quốc do vấp phải sự kỳ thị kéo dài, chính vì vậy kế hoạch mới này sẽ tập trung vào mục tiêu tạo việc làm cho họ tại chính quyền trung ương và các tỉnh cũng như trong các công ty nhà nước, đồng thời tăng cường hệ thống phúc lợi như tăng ngân quỹ cho việc hỗ trợ định cư.

Ngoài ra, kế hoạch này cũng cho phép những người đào tẩu nhận được sự tư vấn cụ thể với từng trường hợp, giúp họ xác định mục đích lâu dài trong cuộc sống khi họ trải qua chương trình định cư kéo dài 3 tháng tại cơ sở Hanawon, trong khi các chương trình giáo dục và đào tạo nghề cho những người đào tẩu trẻ tuổi cũng sẽ được tăng cường.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc tuyên bố các biện pháp hỗ trợ mới được xây dựng khi tính đến sự thay đổi trong các đối tượng đào tẩu để tăng cường khả năng hội nhập xã hội của những người này, qua đó đáp ứng tốt hơn nhu cầu của họ để họ có thể định cư thành công tại Hàn Quốc./.
(Vietnam+)