Một phụ nữ làm việc tại nhà máy dệt ở Bình Nhưỡng. (Nguồn: Reuters)

Ngày 22/7, Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BOK) ước tính tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Triều Tiên hồi năm ngoái đã giảm 1,1%.

Đây là tốc độ giảm nhanh nhất kể từ mức giảm 1,2% của năm 2007 và là mức giảm lần đầu tiên trong 5 năm qua.

Số liệu trên dựa vào thông tin được thu thập từ các tổ chức nhà nước và tư nhân do Bình Nhưỡng không công khai số liệu chính thức về kinh tế.

Theo đánh giá của BOK, ngoại trừ ngành dịch vụ và xây dựng, phần lớn cả lĩnh vực kinh tế của Triều Tiên đều sụt giảm trong năm 2015, đặc biệt ngành khai khoáng và các mặt hàng thiết yếu.

Cụ thể, trong năm 2015, ngành sản xuất hàng thiết yếu, trong đó có điện và khí đốt, giảm 13% do hạn hán làm giảm công suất của các nhà máy thủy điện.

Ngành khai khoáng giảm 2,6% do dừng khai thác quặng sắt và magie. Các sản phẩm từ khoáng sản giảm 14,7% dẫn đến xuất khẩu của Triều Tiên giảm 14,8% so với cùng kỳ năm trước đó, nhiều hơn mức giảm 1,4% của năm 2014.

Kim ngạch nhập khẩu giảm 20%, so với mức tăng 7,8% của năm 2014. BOK ước tính thương mại quốc tế của Triều Tiên giảm 18% ở mức 6,25 tỷ USD trong năm 2015, lần đầu tiên giảm kể từ năm 2009. Trong khi đó, ngành xây dựng tăng 4,8%, cao hơn mức tăng 1,4% trong năm 2014 và dịch vụ tăng 0,8%.

Tình hình kinh tế Triều Tiên ảm đạm trong bối cảnh Liên hợp quốc siết chặt các lệnh trừng phạt Bình Nhưỡng do nước này đẩy nhanh chương trình hạt nhân.

Đặc biệt, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tháng Ba năm nay đã áp đặt nhiều lệnh trừng phạt mạnh mẽ hơn đối với Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ tư vào ngày 6/1 vừa qua và phóng vệ tinh lên quỹ đạo ngày 7/2 vừa qua mà phương Tây cho là ngụy trang một vụ thử tên lửa đạn đạo tầm xa.

BOK dự kiến thương mại Triều Tiên sẽ tiếp tục sụt giảm trong năm nay vì nhiều khả năng Liên hợp quốc gia tăng các lệnh trừng phạt sau khi Bình Nhưỡng liên tục phóng thử tên lửa cũng như tăng cường mối đe dọa hạt nhân./.