Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Ngày 28/9, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye đã hối thúc Nhật Bản chia sẻ thông tin với các nước láng giềng về các chính sách an ninh mới trong đạo luật vừa được thông qua của nước này.

Phát biểu tại Đại Hội đồng Liên hợp quốc, Tổng thống Park Geun Hye nêu rõ luật an ninh quốc phòng vừa được Nhật Bản thông qua cần phục vụ quan hệ hữu nghị giữa các quốc gia trong khu vực cũng như hòa bình và sự ổn định trong khu vực.

Lời kêu gọi của nhà lãnh đạo Hàn Quốc được đưa ra trong bối cảnh hồi trung tuần tháng này, Quốc hội Nhật Bản thông qua đạo luật an ninh mới, theo đó mở rộng vai trò của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF) ở nước ngoài, cho phép thực thi một cách hạn chế quyền phòng vệ tập thể hoặc hỗ trợ Mỹ và các nước hữu hảo khác bị tấn công vũ trang, ngay cả khi Nhật Bản không bị tấn công.

Ngoài ra, đạo luật mới này còn cho phép SDF hỗ trợ hậu cần cho các quân đội nước ngoài trong các hoạt động gìn giữ hòa bình quốc tế.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cũng ra tuyên bố kêu gọi Nhật Bản duy trì tinh thần của hiến pháp hòa bình ban hành sau Chiến tranh Thế giới thứ hai, đóng góp cho hòa bình và ổn định trong khu vực.

Bộ trên nhấn mạnh lập trường của Seoul là trong trường hợp Nhật Bản thực thi quyền phòng vệ tập thể, "bất cứ vấn đề nào liên quan đến an ninh trên Bán đảo Triều Tiên và lợi ích quốc gia của Hàn Quốc phải có sự tham vấn và chấp thuận của Seoul."

Mỹ và Anh đã ra tuyên bố hoan nghênh các nỗ lực liên tục của Nhật Bản nhằm tăng cường quan hệ đồng minh và đóng vai trò chủ động hơn trong các hoạt động an ninh khu vực và quốc tế, cho rằng luật an ninh mới cho phép Tokyo có vị trí lớn hơn trong duy trì an ninh và hòa bình quốc tế./.