Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Ngày 30/5, một quan chức của Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết họ sẽ trao trả toàn bộ 6 thủy thủ người Triều Tiên được cứu từ 2 chiếc tàu đánh cá trôi dạt vào hải phận của Hàn Quốc tại vùng biển phía Đông ngày 27/5 vừa qua theo nguyện vọng của những người này.

[Hàn Quốc liên lạc được với thủy thủ trên tàu cá mất tích]

Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời quan chức này thông báo: “Toàn bộ 6 thủy thủ người Triều Tiên được cứu cho biết họ muốn trở về nhà.

Hiện họ đang ở trong tình trạng tốt. Những người này sẽ được chuyển giao cho phía Triều Tiên trên một chiếc tàu vào khoảng 9 giờ sáng ngày 31/5 qua Đường Giới hạn phía Bắc tại vùng biển phía Đông.”

Một trong 2 chiếc tàu này đã bị hỏng không thể sửa chữa được và toàn bộ 6 thủy thủ Triều Tiên sẽ trở về trên chiếc tàu còn lại.

Theo quan chức trên, trước đó cùng ngày, Bộ Thống nhất Hàn Quốc đã tìm cách thông báo với Triều Tiên về việc cho các thủy thủ hồi hương nhưng không nhận được phúc đáp từ phía Triều Tiên.

Đồng thời, Bộ cũng cho biết nếu Triều Tiên vẫn không trả lời, Bộ Thống nhất Hàn Quốc sẽ thông báo lại trong buổi chiều thông qua Ủy ban đình chiến quân sự Bộ chỉ huy Liên hợp quốc./.