Lễ khởi công xây dựng trường Trung cấp nghề Quảng Trị đã được Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị tổ chức ngày 19/5, tại thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị.

Đây là một trong những hoạt động chào mừng 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hàn Quốc được tổ chức tại tỉnh Quảng Trị.

Tham dự lễ khởi công có ông Hồ Xuân Sơn, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam; ông Ha Chan Hô, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam, cùng đại diện thường trú Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tại Việt Nam.

Công trình Trường trung cấp nghề Quảng Trị thuộc dự án Tăng cường cơ sở vật chất và nâng cao năng lực đào tạo cho Trường Trung cấp nghề Quảng Trị do KOICA viện trợ không hoàn lại, với mục tiêu nâng cấp trường Trung cấp nghề Quảng Trị trở thành một cơ sở đào tạo nghề hiện đại của tỉnh Quảng Trị và khu vực miền Trung, đáp ứng đào tạo nguồn nhân lực đủ về số lượng, đảm bảo yêu cầu về chất lượng, phù hợp với quy mô phát triển của tỉnh.

Cơ sở này sẽ được tiếp cận với công nghệ hiện đại, tiên tiến, góp phần cùng các cơ sở đào tạo nghề khác để không ngừng nâng cao tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề của tỉnh… Dự án cũng sẽ giúp trường đạt được các tiêu chí để trở thành trường cao đẳng nghề của tỉnh Quảng Trị trước năm 2005.

Công trình Trường Trung cấp nghề tỉnh Quảng Trị có tổng mức đầu tư trên 110 tỷ đồng, trong đó vốn ODA 4,7 triệu USD (tương đương 96,76 tỷ đồng) và vốn đối ứng của Việt Nam là 13 tỷ đồng.

Dự án được thực hiện với việc xây dựng mới khu nhà hai tầng với có tổng diện tích sàn 4.000m2, bao gồm 7 phòng chức năng như phòng học tiến Hàn, Khoa công nghệ ôtô, Khoa Công nghệ thông tin; Trung tâm thông tin Việt-Hàn...

Ngoài ra, dự án cũng tổ chức các khóa tập huấn tại Hàn Quốc cho cán bộ và đội ngũ giảng viên của trường. Trong dự án này, KOICA cũng thành lập một khoa đào tạo tiếng Hàn Quốc cho học sinh học nghề, sau tốt nghiệp học sinh được sang Hàn Quốc làm việc tại các cơ sở sản xuất công nghiệp. Dự kiến, dự án sẽ hoàn thành vào cuối năm 2013, góp phần nâng chỉ tiêu tuyển sinh của nhà trường từ 500 học sinh lên 1.300 học sinh.

Phát biểu tại lễ khởi công, ông Ha Chan Hô, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam nhấn mạnh Chính phủ Hàn Quốc sẽ mang kinh nghiệm và phương pháp thực hiện của mình áp dụng vào tình hình thực tiễn của Việt Nam và sẽ có những hỗ trợ cần thiết để Trường Trung cấp nghề Quảng Trị trở thành trường dạy nghề hàng đầu tại Việt Nam.

Ông Nguyễn Đức Cường, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị đánh giá cao sự hỗ trợ của Chính phủ Hàn Quốc trong thời gian qua trên các lĩnh vực phát triển nông thôn, giáo dục, y tế và chương trình tình nguyên viên.

Dự án “Tăng cường cơ sở vật chất và nâng cao năng lực đào tạo nghề cho Trường Trung cấp nghề Quảng Trị” do Chính phủ Hàn Quốc tài trợ là một trong những dự án quan trọng của tỉnh, giúp địa phương có điều kiện tổ chức tốt việc đào tạo nghề cho người lao động và đào tạo được nhiều nghề có trình độ nhằm đáp ứng nhu cầu của các cơ sở sản xuất và nhu cầu xuất khẩu lao động, tạo việc làm ổn định và tăng thu nhập cho người lao động, góp phần phát triển kinh tế-xã hội địa phương./.