Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (trái) trong cuộc gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh (Trung Quốc) ngày 27/3. (Nguồn: YONHAP/TTXVN)

Yonhap đưa tin Hàn Quốc ngày 29/3 đã hoan nghênh cuộc gặp thượng đỉnh giữa lãnh đạo hai nước Trung Quốc và Triều Tiên, miêu tả đây là sự phát triển đáng kể và sẽ giúp phi hạt nhân hóa và thiết lập hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.

Trong một tuyên bố, người phát ngôn Văn phòng tổng thống Hàn Quốc Kim Eui-kyeom nhấn mạnh: "Chúng tôi hoan nghênh cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông Kim Jong-un, Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ Triều Tiên và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình."

Người phát ngôn này còn cho hay việc ông Kim Jong-un tuyên bố sẵn sàng phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên và tổ chức các cuộc gặp thượng đỉnh Hàn-Triều và Triều-Mỹ trong cuộc gặp thượng đỉnh Triều-Trung là điều rất ý nghĩa.

Người phát ngôn lưu ý rằng cuộc gặp thượng đỉnh Trung-Triều cũng cho thấy Bắc Kinh tham gia nỗ lực loại bỏ những tham vọng hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Ông nói: "Chúng tôi tin rằng việc Trung Quốc tham gia đối thoại vì hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên, thể hiện qua cuộc gặp thượng đỉnh gần đây, sẽ giúp ổn định tình hình Bán đảo Triều Tiên."

Tuyên bố được đưa ra một ngày, sau khi cả Trung Quốc và Triều Tiên đều khẳng định ông Kim Jong-un đã đến thăm Bắc Kinh để hội đàm với ông Tập Cận Bình.

Cuộc hội đàm này diễn ra trước cuộc gặp thượng đỉnh theo kế hoạch giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, và cuộc gặp thượng đỉnh Triều-Mỹ sau đó./.