Han Quoc hy vong My va Trieu Tien to chuc hoi nghi thuong dinh lan 3 hinh anh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại New York, ngày 23/9. (Nguồn: Yonhap)

Ngày 23/9, phát biểu khi bắt đầu cuộc hội đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã bày tỏ hy vọng vào khả năng tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần thứ 3 giữa Mỹ và Triều Tiên.

Theo đánh giá của Tổng thống Hàn Quốc, Tổng thống Trump đã có những đóng góp cho tiến trình hòa bình trên bán đảo Triều Tiên. Ông cho biết Mỹ và Triều Tiên dự kiến nối lại đàm phán về vấn đề phi hạt nhân hóa ở cấp độ chuyên viên, vốn có thể là động thái mở đường cho hội nghị thượng đỉnh lần thứ 3 giữa hai nước.

Về phần mình, Tổng thống Trump khẳng định ông có mối quan hệ tốt đẹp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Theo nhà lãnh đạo Mỹ, Triều Tiên không vi phạm cam kết trong thỏa thuận giữa hai nước, bất chấp chất các vụ phóng thử tên lửa tầm ngắn và những vật thể chưa được xác định của Bình Nhưỡng trong thời gian qua.

Tổng thống Trump cho biết: “Chúng tôi không thảo luận vấn đề đó với Triều Tiên. Chúng tôi chỉ thảo luận về các vụ thử hạt nhân và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã giữ đúng cam kết."

Trước đó, phát biểu với phóng viên khi chuẩn bị tham dự cuộc hội đàm với Tổng thống Hàn Quốc, nhà lãnh đạo Mỹ cũng đã trả lời câu hỏi về khả năng Washington tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần thứ 3 với Bình Nhưỡng. Ông nói: “Giờ đây, mọi người trông đợi điều đó diễn ra. Tuy nhiên, chúng tôi còn nhiều điều cần làm trước khi một hội nghị như vậy được tổ chức”./.

Anh Hiển (TTXVN/Vietnam+)