Cuộc tập trận của Hàn Quốc trên quần đảo tranh chấp Dokdo tháng 10/2013. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Theo hãng thông tấn Yonhap, Hàn Quốc ngày 17/1 đã lên tiếng kêu gọi Nhật Bản ngừng tuyên bố chủ quyền đối với nhóm đảo mà Hàn Quốc cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Dokdo, trong khi Nhật Bản gọi là Takeshima.

Yonhap còn cho biết thêm rằng trong một động thái có liên quan, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông báo đã triệu một quan chức của Đại sứ quán Nhật Bản tại Hàn Quốc tới để bày tỏ quan ngại và phản đối mạnh mẽ.

Phát biểu tại một cuộc họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Cho June-hyuck được dẫn lời, nhấn mạnh: “Điều đáng trách là Nhật Bản đưa ra những tuyên bố này. Chúng tôi kêu gọi Tokyo ngừng đưa ra những tuyên bố vô ích như vậy.”

Những động thái trên diễn ra sau khi Ngoại trưởng Nhật Bản Funio Kishida phát biểu với báo giới tại Tokyo rằng nhóm đảo nêu trên thuộc về Nhật Bản.

Tranh chấp chủ quyền đối với nhóm đảo trên, nằm trên vùng biển ở phía Đông Hàn Quốc và phía Tây Nhật Bản, lâu nay vẫn luôn gây ra tình trạng căng thẳng giữa hai nước láng giềng trong khu vực Đông Bắc Á này./.