Ảnh minh họa. (Nguồn: phys.org)

Ngày 21/5, Hàn Quốc đã thúc giục Trung Quốc áp dụng các biện pháp mạnh mẽ và hiệu quả để ngăn các tàu đánh cá của nước này hoạt động bất hợp pháp tại khu vực gần đường ranh giới trên biển giữa hai miền Triều Tiên.

Khi thông báo về kết quả của cuộc tham vấn (được tổ chức ở thành phố cảng Busan, phía Nam Hàn Quốc) vừa kết thúc giữa hai bên về vấn đề trên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết phía Hàn Quốc đã bày tỏ lo ngại về tình hình các tàu đánh cá của Trung Quốc hoạt động bất hợp pháp trên Hoàng Hải, và kêu gọi Chính phủ Trung Quốc áp dụng ngay các biện pháp mạnh mẽ và hiệu quả để đối phó với tình trạng trên.

Quan chức này nêu rõ Seoul đã yêu cầu Bắc Kinh ngăn chặn các tàu đánh cá của Trung Quốc đang hướng tới ngư trường nói trên, đồng thời cảnh báo các tàu không đăng ký hoạt động ở đây sẽ bị bắt giữ. Phía Hàn Quốc cũng cho biết Trung Quốc đã cam kết nỗ lực hơn nữa để giải quyết vấn đề. Hai bên sẽ tổ chức vòng tham vấn tiếp theo vào nửa cuối năm nay tại Trung Quốc.

Các tàu đánh cá của Trung Quốc thường xuất hiện ở vùng biển có nhiều cua xung quanh tuyến biên giới trên biển giữa Hàn Quốc và Triều Tiên. Hành động này gây ra nhiều vấn đề cho phía Hàn Quốc, không những đe dọa cuộc sống của ngư dân Hàn Quốc, đặc biệt là trong mùa đánh bắt cua, mà còn làm gia tăng tình trạng căng thẳng giữa hai miền Triều Tiên, bởi trong nhiều trường hợp tàu của lực lượng bảo vệ bờ biển Hàn Quốc vô tình vượt qua biên giới trong khi truy đuổi tàu đánh cá của Trung Quốc./.