Đội tuyển hockey trên băng của Triều Tiên. (Nguồn: AP)

Bộ Thống nhất Hàn Quốc đã loại trừ khả năng tiến hành đối thoại với Triều Tiên nhân dịp các sự kiện thể thao được tổ chức tại hai nước.

Vào ngày 6/4 tới, đội tuyển hockey trên băng của hai miền Triều Tiên sẽ giao đấu tại thành phố Gangneung, cách thủ đô Seoul khoảng 230km về phía Đông, và sau đó một ngày các đội bóng đá nữ của hai nước cũng sẽ có trận thi đấu tại Bình Nhưỡng.

Tuy nhiên, ngày 4/4, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết đây chỉ là các sự kiện giao lưu thể thao, và hiện không phải lúc để tìm kiếm các cuộc hội đàm liên Triều.

Một quan chức của bộ trên được dẫn lời nói: “Tôi không cho rằng ngoài việc giao lưu thể thao sẽ có thể có cuộc đối thoại có ý nghĩa khi xét tới tình trạng căng thẳng liên Triều hiện nay.”

Kể từ khi Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 4 năm 2016 vừa qua, Hàn Quốc đã ngừng hầu hết các hoạt động giao lưu dân sự liên Triều.

Cùng ngày, quyền Tổng thống kiêm Thủ tướng Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn đã cảnh báo về tham vọng hạt nhân của Triều Tiên, cũng như khả năng Bình Nhưỡng thực hiện thêm một vụ thử hạt nhân trong tháng này.

Tại một cuộc họp nội các, quyền Tổng thống Hwang Kyo-ahn khẳng định Chính phủ Hàn Quốc và cộng đồng quốc tế sẽ không chấp nhận tham vọng của Triều Tiên để được công nhận là một cường quốc hạt nhân. Ông cũng cảnh báo khả năng Triều Tiên sẽ có các hành động được cho là "mang tính khiêu khích" như thử hạt nhân, đúng dịp nước này kỷ niệm các sự kiện chính trị lớn.

Nhà lãnh đạo Hàn Quốc chỉ thị chính phủ huy động "mọi biện pháp quân sự và ngoại giao hiện có" để đối phó với nguy cơ nói trên, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết phải duy trì hợp tác chặt chẽ với cộng đồng quốc tế, đặc biệt là với Mỹ, nhằm gia tăng sức ép đối với Triều Tiên, buộc nước này phải đi theo con đường phi hạt nhân hóa.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Triều Tiên lên án việc Mỹ tập trận quân sự chung với Hàn Quốc và Nhật Bản, cho rằng các hành động này đẩy tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên tới "bờ vực chiến tranh."

Tuyên bố của Bình Nhưỡng được đưa ra vài giờ trước khi Hạ viện Mỹ thông qua một dự luật, theo đó hối thúc Bộ Ngoại giao Mỹ đưa Triều Tiên trở lại danh sách các quốc gia tài trợ khủng bố. Đây là động thái mới nhất của Washington liên quan đến chương trình hạt nhân của Triều Tiên và được nhìn nhận là khá bất ngờ trước thềm chuyến thăm chính thức Mỹ của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Sau khi nhậm chức, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump theo đuổi chính sách cứng rắn trong vấn đề Triều Tiên, đồng thời nhấn mạnh sẵn sàng thực hiện mọi biện pháp, bao gồm cả hành động quân sự, nếu Triều Tiên tiếp tục là mối đe dọa đối với Mỹ và các đồng minh./.