Han Quoc muon dieu tra them vu quan chuc bi Trieu Tien ban chet hinh anh 1Tàu tuần tra ngư nghiệp của Hàn Quốc thả neo tại biển Hoàng Hải. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Hàn Quốc sẽ đề nghị Triều Tiên điều tra thêm về vụ bắn chết công dân nước này tại khu vực lãnh hải giữa hai nước. Seoul cũng không loại trừ khả năng về một cuộc điều tra chung với Bình Nhưỡng trong trường hợp cần thiết.

Trong thông báo ngày 26/9, Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho biết một cuộc điều tra là rất cần thiết bởi cách giải thích của phía Bình Nhưỡng về vụ việc này có một số điểm khác biệt so với phía Seoul. Sau cuộc họp Hội đồng An ninh quốc gia (NSC) tối 25/9, Chính phủ Hàn Quốc quyết định đề nghị điều tra sâu hơn và gợi ý tổ chức một cuộc điều tra chung giữa hai bên nếu cần thiết.

Phủ Tổng thống Hàn Quốc nêu rõ: "Do còn tồn tại những khác biệt giữa cách giải thích của Triều Tiên và phân tích tình báo của Hàn Quốc, chúng tôi quyết định tiếp tục cuộc điều tra của mình về sự cố trên để làm rõ sự thật". Nhà Xanh cũng cam kết sẽ tăng cường giám sát khu vực biển Hoàng Hải để tránh tái diễn những vụ việc tương tự.

[Nhà Xanh: Triều Tiên xin lỗi về vụ bắn chết công dân Hàn Quốc]

Theo quân đội Hàn Quốc, ngày 21/9, quân đội Triều Tiên đã bắn chết một quan chức Bộ Đại dương và Thủy sản Hàn Quốc. Người này đã mất tích trưa 21/9 khi đang thực hiện nhiệm vụ trên một tàu tuần tra ở vùng biển ngoài khơi đảo Yeonpyeong.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã gửi lời xin lỗi Tổng thống Moon Jae-in và người dân Hàn Quốc về vụ việc này. Phía Triều Tiên cho rằng quân đội nước này chỉ định bắn vật mà quan chức trên bám vào để nổi trên mặt nước chứ không định bắn vào người này./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)