Han Quoc muon som ket thuc dam phan ve chi phi quoc phong voi My hinh anh 1 Binh sỹ Mỹ tại tại căn cứ quân sự Yongsan ở Soeul, Hàn Quốc. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Một quan chức Hàn Quốc ngày 27/8 cho biết, Seoul muốn kết thúc các cuộc đàm phán khó khăn với Mỹ về chia sẻ chi phí đồn trú các lực lượng Mỹ ở Hàn Quốc vào cuối tháng 10, do cần có thời gian để tiến hành các thủ tục trong nước.

Theo quan chức trên, dự kiến mất 2-3 tháng để hoàn tất, trong đó có việc trình lên Quốc hội Hàn Quốc phê duyệt. Hai đồng minh Hàn-Mỹ đã tiến hành vòng đàm phán thứ sáu về vấn đề này ở Seoul hồi tuần trước, tìm cách quyết định các điều khoản mới liên quan tới gánh nặng tài chính của Hàn Quốc để duy trì 28.500 quân của Các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK).

Thỏa thuận hiện hành của hai bên ký năm 2014, sẽ hết hạn vào cuối năm nay. Hai bên đã đạt "một số tiến triển về mặt lý thuyết" trong cuộc đàm phán trước đó, song vẫn chưa thu hẹp được bất đồng về các điều khoản mấu chốt như việc Washington kêu gọi Seoul chi trả một phần chi phí "hỗ trợ hoạt động" cho quân đội Mỹ ở ngoài Hàn Quốc./.

(Vietnam+)