Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, giới chức Hàn Quốc ngày 31/5 cho biết Thứ trưởng Bộ Giao thông Hàn Quốc Yeo Hyung-koo sẽ tham dự cuộc họp kéo dài 4 ngày của Tổ chức Hợp tác Đường sắt (OSJD), khai mạc ngày 2/6 tại Mông Cổ.

Sự kiện này có sự tham gia của Bộ trưởng Đường sắt Triều Tiên Jon Kil-su, làm dấy lên hy vọng hai nước có thể đạt được một bước đột phá trong các nỗ lực hợp tác trên lĩnh vực này.

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn lời các quan chức nước này cho biết ông Yeo Hyung-koo sẽ gặp ông Jon Kil-su trong cuộc họp trên và trực tiếp thông báo mong muốn của Hàn Quốc được trở thành thành viên của OSJD - một việc cần sự đồng thuận của tất cả 28 nước thành viên trong đó có Triều Tiên.

Theo ông Yeo Hyung-koo, việc Hàn Quốc tham gia OSJD nằm trong chương trình nghị sự của phiên họp sắp tới và nếu Hàn Quốc được tham gia tổ chức này thì đây sẽ là một cơ hội quan trọng để thúc đẩy dự án đường sắt xuyên Bán đảo Triều Tiên.

Hàn Quốc hiện đang theo đuổi một mục tiêu đầy tham vọng là nối Bán đảo Triều Tiên với Trung Quốc và châu Âu bằng đường sắt thông qua các dự án đường sắt xuyên Siberia và xuyên Trung Quốc, và bước đầu tiên sẽ là nối hai miền Triều Tiên.

Tổ chức OSJD có nhiệm vụ cải thiện việc điều phối vận chuyển bằng đường sắt quốc tế, đặc biệt là ở châu Á và châu Âu. Năm 2002, Hàn Quốc đã có ý định tham gia tổ chức này song bị phía Triều Tiên phản đối./.