Tàu sân bay Carl Vinson của Hải quân Mỹ tới cảng Busan, Hàn Quốc để tham gia cuộc tập trận chung ngày 15/3. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap dẫn nguồn tin Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 11/4 cho biết Chính quyền Donald Trump sẽ không thực hiện bất kỳ hành động quân sự đáng kể nào chống Triều Tiên mà không có “sự hợp tác chặt chẽ” với Seoul.

Người phát ngôn Moon Sang-gyun của bộ trên được dẫn lời phát biểu tại một cuộc họp báo: “Nếu xảy ra bất kỳ hành động quân sự nào thì động thái đó cũng sẽ được tiến hành theo khả năng phòng vệ chung Hàn-Mỹ, dựa trên cơ sở của sự hợp tác chặt chẽ giữa hai bên.”

Phát biểu này được đưa ra để đáp lại những mối lo ngại rằng Chính quyền Trump có thể tìm cách tấn công phủ đầu Triều Tiên giống như vụ Mỹ bắn 59 quả tên lửa Tomahawk vào căn cứ không quân của Syria hồi tuần trước.

Nhiều nhà quan sát cho rằng đây là một thông điệp cảnh báo cứng rắn đối với Bình Nhưỡng.

Ngày 10/4, ứng cử viên hàng đầu cho chức vụ Tổng thống ở Hàn Quốc Moon Jae-in cũng nhấn mạnh rằng Washington không nên tiến hành tấn công phủ đầu Triều Tiên mà không được sự chấp nhận của phía Hàn Quốc, và Seoul cần phải nắm thế chủ động trong việc giải quyết vấn đề Triều Tiên.

Trong khi đó, một quan chức Bộ Ngoại giao Hàn Quốc giấu tên ngày 11/4 cho biết Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản đang thu xếp một cuộc họp để bàn về cách phối hợp đáp trả mối đe dọa hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, trong bối cảnh đang gia tăng những quan ngại về việc Bình Nhưỡng có thể tiến hành hoạt động khiêu khích lớn.

Quan chức trên nói: "Chúng tôi đang tham khảo ý kiến của hai nước kia để ấn định ngày tổ chức cuộc họp."

Ông này còn cho biết thêm cần phải tổ chức một cuộc họp như vậy để Hàn Quốc chia sẻ với Mỹ và Nhật Bản về kết quả cuộc hội đàm song phương gần đây giữa Hàn Quốc với Trung Quốc liên quan tới vấn đề Triều Tiên.

Trước đó trong cuộc hội đàm ngày 10/4 tại Seoul, ông Kim Hong-Kyun, đặc phái viên hạt nhân của Hàn Quốc và người đồng cấp Trung Quốc Vũ Đại Vĩ đã nhất trí rằng nếu Triều Tiên thực hiện thêm một vụ thử hạt nhân hoặc tên lửa nữa, hai nước sẽ có biện pháp cứng rắn hơn.

Trong diễn biến khác, truyền thông Nhật Bản cho biết, các đặc phái viên hàng đầu về hạt nhân của ba nước Hàn, Nhật, Mỹ đang lên kế hoạch tổ chức một cuộc gặp ba bên ở Tokyo trong tháng Tư này./.