Han Quoc nang canh bao an ninh mang do thu Các nhân viên Công ty Điện Hạt nhân Wolseong ở Gyeongju, Hàn Quốc tham gia cuộc diễn tập chống tấn công mạng. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc đưa tin chính phủ nước này ngày 25/1 đã nâng mức cảnh báo an ninh mạng sau khi phát hiện nhiều thư điện tử “độc” được cho là xuất phát từ Triều Tiên trong bối cảnh tình trạng căng thẳng liên Triều gia tăng sau việc Bình Nhưỡng tuyên bố thử hạt nhân hồi đầu tháng này.

Bản tin của Yonhap dẫn nguồn tin Bộ Khoa học và Công nghệ Thông tin - Truyền thông Hàn Quốc cho biết mức cảnh báo được nâng 1 bậc, từ mức “xanh” bình thường lên thành mức “vàng.”

Bộ trên thông báo nhà chức trách đã phát hiện ngày càng nhiều thư điện tử giả danh các tổ chức chính phủ, trong đó có cả Văn phòng Tổng thống và Bộ Ngoại giao, và nhận định đây có thể là một phần của các hoạt động khiêu khích do Triều Tiên thực hiện sau vụ thử trên.

Chính phủ Hàn Quốc cho rằng những thư điện tử nói trên dường như nhắm tới nhóm người đang làm việc trong các lĩnh vực hạ tầng cơ sở chủ chốt, đồng thời khuyến nghị người dân nước này cài đặt các chương trình chống vi​rus vào máy tính và điện thoại di động của họ cũng như không mở các thư điện tử khả nghi.

Nhà chức trách cũng đề nghị các công ty chống vir​us máy tính Hàn Quốc cảnh giác trước các cuộc tấn công mạng và áp dụng các biện pháp đối phó hữu hiệu.

Vào tháng 12/2014, Tập đoàn Thủy điện và Điện hạt nhân Hàn Quốc đã phải hứng chịu một loạt cuộc tấn công mạng và một nhóm phản đối hạt nhân không nêu tên đã tiết lộ nhiều tài liệu cũng như hướng dẫn vận hành một số lò phản ứng hạt nhân của Hàn Quốc trên mạng Internet./.
(Vietnam+)