Hàn Quốc ngừng xây dựng các căn cứ quân sự ở biên giới với Triều Tiên

Quân đội Hàn Quốc đã dừng các kế hoạch xây dựng nhiều căn cứ quân sự ở khu vực biên giới với Triều Tiên, cách khu phi quân sự (DMZ) 5-10 km.
Hàn Quốc ngừng xây dựng các căn cứ quân sự ở biên giới với Triều Tiên ảnh 1Binh sỹ Hàn Quốc tham gia cuộc tập trận gần Khu vực phi quân sự (DMZ) ở Paju, tỉnh Gyeonggi (Hàn Quốc) ngày 22/6. (Ảnh minh họa. Nguồn: EPA/TTXVN)

Quân đội Hàn Quốc đã dừng các kế hoạch xây dựng nhiều căn cứ quân sự ở khu vực biên giới với Triều Tiên, cách khu phi quân sự (DMZ) 5-10 km.

Một quan chức chính phủ Hàn Quốc cho biết kế hoạch xây dựng được dừng lại là các công trình mới cho khoảng 90-100 đơn vị quân đội Alpha, trực thuộc lực lượng Biên giới tiền tiêu của khu chiến sự (FEBA).

FEBA gồm 4 loại Alpha, Bravo, Charlie và Delta, trong đó Alpha gần DMZ nhất và nằm phía trong Đường ranh giới kiểm soát dân sự, nơi có sự hiện diện của các đơn vị trinh sát, pháo binh và các tiểu đoàn thông tin.

Các công trình xây dựng trên bao gồm cả các doanh trại mới và nâng cấp các cơ sở pháo binh.

Quyết định trên được cho là nỗ lực của Seoul nhằm thực thi Tuyên bố Panmunjom mà lãnh đạo hai miền đã ký kết trong cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều lần thứ ba ngày 27/4 vừa qua.

Trong văn kiện này, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã nhất trí giải giáp từng bước và sẵn sàng di chuyển các cơ sở tiền tiêu ra xa khu vực biên giới hơn nếu cần.

[Hàn Quốc, Triều Tiên thảo luận về hợp tác kết nối đường bộ]

Một quan chức khác cho biết: "Khi quan hệ liên Triều được cải thiện và các điều kiện an ninh thay đổi, sẽ cần những thay đổi nữa ở khu vực biên giới.... Nếu tiếp tục các công trình xây dựng đã được lên kế hoạch thì chi phí sẽ lớn khi cần có thay đổi."

Trong khi đó, một quan chức khác cho biết động thái trên có thể được hiểu theo hướng nhằm giảm thiểu chi phí tương lai khi có một sự thay đổi về các điều kiện an ninh trên Bán đảo Triều Tiên.

Hai miền Triều Tiên dự kiến tiếp tục thảo luận một loạt biện pháp thực thi Tuyên bố Panmunjom nhằm giảm căng thẳng quân sự ở khu vực biên giới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục