Han Quoc nhan dinh tren dao Hambak cua Trieu Tien khong co vu khi hinh anh 1Đảo biên giới Hambak. (Nguồn: Yonhap News)

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 24/9 cho biết các cơ sở Triều Tiên thiết lập trên đảo biên giới Hambak ở Hoàng Hải "rõ ràng là để phục vụ quan sát," không có dấu hiệu cho thấy các vũ khí quan trọng được triển khai ở đây.

Tuyên bố trên được Hàn Quốc đưa ra trong chuyến tham quan truyền thông tới đảo Mal ở phía Tây Hàn Quốc, ở quận Ganghwa thuộc tỉnh Incheon chỉ cách đảo Hambak gần Đường giới hạn phía Bắc (NLL) 9km.

NLL là đường biên giới thực tế trên biển giữa hai miền Triều Tiên.

Chuyến công tác này được Bộ Quốc phòng Hàn Quốc tổ chức để giảm bớt những nghi ngờ và lo ngại về an ninh xung quanh hòn đảo Triều Tiên sau khi có thông tin cho rằng Bình Nhưỡng có thể đã vận chuyển vũ khí giống như các bệ phóng tên lửa đa nòng tới đó.

Theo một quan chức của bộ trên, trên đảo Hambak, Triều Tiên đã xây dựng một tòa nhà hai tầng và một tháp để phục vụ mục đích quan sát hồi năm 2017.

Các tòa nhà khác trên đảo dường như là trại lính có sức chứa khoảng 30 binh sỹ.

Trong khi đó, một quan chức khác cho biết đến nay, không có dấu hiệu cho thấy vũ khí được triển khai nơi đây, thậm chí bề mặt của hòn đảo gập ghềnh đến nỗi không có đủ chỗ để đặt pháo.

Triều Tiên đã chuyển một số hòn đảo không người ở, nằm gần NLL thành các căn cứ quan sát kể từ năm 2015 giữa lúc căng thẳng leo thang trên bán đảo Triều Tiên./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)