Han Quoc se phat trien ten lua de doi pho voi phao binh Trieu Tien hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Chính phủ Hàn Quốc ngày 16/11 đã thông qua 3 dự án quốc phòng lớn nhằm tăng cường khả năng chiến đấu của quân đội.

Cơ quan quản lý chương trình mua sắm quốc phòng (DAPA) cho biết trong giai đoạn 2017-2020, nước này sẽ phát triển và triển khai một loại tên lửa tầm xa không dẫn đường có thể lắp vào hệ thống phóng đa nòng 230 ly mới do Hàn Quốc sản xuất nhằm đối phó với các mối đe dọa của pháo binh Triều Tiên.

Người phát ngôn của DAPA Kim Si-cheol cho biết loại vũ khí mới này có thể tiêu diệt các mục tiêu nằm sâu trong lãnh thổ đối phương và mỗi quả có thể phá hủy một diện tích bằng 3 sân bóng đá.

Trong một dự án khác, Chính phủ Hàn Quốc sẽ cung cấp khoảng 18,4 tỷ won (16 triệu USD) trong vòng 27 tháng cho đến cuối năm 2019 để chế tạo các tàu chiến 3.000 tấn thế hệ mới. DAPA dự định tháng 12 tới sẽ ký hợp đồng với hãng Hyundai Heavy Industries Co. thực hiện dự án này.

Dự án thứ ba là về chương trình mua máy bay chiến đấu F-35 và một vệ tinh liên lạc do Mỹ sản xuất nhằm tăng khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội Hàn Quốc.

Các dự án quốc phòng trên dược đưa ra trong bối cảnh Triều Tiên đang tăng cường các động thái phô trương sức mạnh và nhiều nước trong khu vực cảm thấy bất an về chiến thắng bất ngờ của ông Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ hồi tuần trước.

Ngày 9/9 vừa qua, Triều Tiên đã tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 5, chỉ 8 tháng sau khi thử bom nhiệt hạch hồi tháng 1. Bình Nhưỡng cũng liên tiếp tiến hành nhiều vụ phóng thử tên lửa đạn đạo từ đầu năm đến nay. Trong khi đó, các đồng minh của Mỹ ở châu Á là Nhật Bản và Hàn Quốc đang lo lắng khi ông Trump đắc cử tổng thống Mỹ.

Tranh cử với khẩu hiệu "Nước Mỹ trên hết," ông Trump dọa đàm phán lại hoặc bãi bỏ những thỏa thuận quốc phòng với các đồng minh truyền thống của Washington. Ông chỉ rõ rằng các quốc gia đồng minh này cần phải trả tiền để có được sự bảo trợ an ninh của Mỹ./.
(TTXVN/Vietnam+)