Trưởng đoàn đàm phán Hàn Quốc Lee Duck-hang (phải) và người đồng nhiệm Triều Tiên Pak Yong-il trước cuộc họp về vấn đề đoàn tụ ở làng Panmunjom ngày 7/9. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Ngày 12/10, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye tuyên bố nước này sẽ tăng cường hợp tác với Đức về khả năng thống nhất hai miền Triều Tiên, đồng thời nhấn mạnh rằng kinh nghiệm của Đức trong việc thống nhất đất nước là một bài học có giá trị lớn đối với Hàn Quốc.

Hãng thông tấn Yonhap đưa tin, phát biểu tại một cuộc họp báo chung với Tổng thống Đức Joachim Gauck đang ở thăm Hàn Quốc, bà Park Geun-hye cũng bày tỏ tin tưởng rằng việc thống nhất hòa bình bán đảo Triều Tiên là giải pháp cơ bản để giải quyết tình trạng bế tắc hiện nay liên quan đến chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Về phần mình, Tổng thống Gauck nói ông cảm thấy hài lòng khi Đức và Hàn Quốc có thể trao đổi ý kiến về vấn đề thống nhất đất nước.

Ngoài ra, trong bài phát biểu trước Quốc hội Hàn Quốc, nhà lãnh đạo Đức còn tuyên bố ủng hộ sáng kiến của bà Park Geun-hye về việc tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực phi chính trị như môi trường và giảm nhẹ hậu quả thảm họa nhằm tăng cường lòng tin trước khi mở rộng hợp tác sang các vấn đề chính trị và an ninh.

Đây cũng là những biện pháp xây dựng lòng tin giữa hai miền Triều Tiên mà Tổng thống Hàn Quốc đang thúc đẩy./.