Han Quoc se tham van ve viec noi lai san xuat plutoni cua Trieu Tien hinh anh 1Cơ sở hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên. (Nguồn: BBC/TTXVN)

Kyodo đưa tin ngày 18/8, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Moon Sang Gyun cho biết Seoul có kế hoạch tham vấn với các nước hữu quan và ứng phó với tuyên bố của Triều Tiên về việc nước này nối lại hoạt động sản xuất plutoni.

Phát biểu tại cuộc họp báo, ông Moon Sang Gyun nói: "Nếu Triều Tiên sản xuất plutoni như thông báo, thì đó là vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cấm toàn bộ các hoạt động liên quan tới hạt nhân. Chính phủ của chúng tôi sẽ tham vấn chặt chẽ với các nước và các tổ chức hữu quan về cách ứng phó."

Trả lời phỏng vấn với hãng Kyodo ngày 17/8, đại diện Viện Năng lượng Nguyên tử, phụ trách các cơ sở hạt nhân chính của Triều Tiên tại tổ hợp Yongbyon, nêu rõ: "Chúng tôi đã tái chế các thanh nhiên liệu hạt nhân đã qua sử dụng."

Ngoài ra, viện này còn cho biết Triều Tiên đang sản xuất urani làm giàu ở cấp độ cao cần thiết cho vũ khí và điện hạt nhân "như dự kiến"./.
(Vietnam+)