Hàn Quốc tăng cường kiểm tra phòng dịch trước kỳ thi đại học

Chính phủ Hàn Quốc đã yêu cầu tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng dịch trên quy mô toàn quốc, thực hiện chiến dịch đặc biệt 2 tuần trước kỳ thi đại học.
Hàn Quốc tăng cường kiểm tra phòng dịch trước kỳ thi đại học ảnh 1Người dân chờ lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại Seoul, Hàn Quốc. (Ảnh:Yonhap/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, trong bối cảnh số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 mới trên 300 ca trong ngày thứ 3 liên tiếp, Chính phủ Hàn Quốc đã yêu cầu tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng dịch trên quy mô toàn quốc, thực hiện chiến dịch đặc biệt 2 tuần trước kỳ thi đại học, nâng mức giãn cách xã hội ở khu vực thủ đô Seoul và vùng phụ cận lên cấp độ 1,5...

Trước đó, các thành phố Cheonan và Asan ở tỉnh Nam Chungcheong; Wonju ở tỉnh Gangwon; Suncheon, Gwangyang và Yeosu ở tỉnh Nam Jeolla, đã áp dụng mức độ giãn cách ở cấp độ 1,5 từ giữa tuần trước.

Riêng thành phố Suncheon ở tỉnh Nam Jeolla, cách thủ đô Seoul khoảng 415km về phía Đông Nam, đã bắt đầu thực hiện nâng mức giãn cách xã hội lên cấp độ 2 từ ngày 20/11.

[Nhật Bản, Hàn Quốc trong tình trạng cảnh giác cao độ với COVID-19]

Trước thềm kỳ thi tuyển sinh đại học, dự kiến diễn ra trên toàn quốc vào ngày 3/12 tới, Bộ Giáo dục Hàn Quốc (MOE) phối hợp các Sở Giáo dục ở các địa phương bắt đầu tập trung hoạt động kiểm tra, giám sát công tác phòng dịch đối với 51 trung tâm dạy thêm tại 13 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Nội dung rà soát gồm quy định duy trì khoảng cách an toàn 4m, đeo khẩu trang, ghi chép lịch sử người ra vào...

Trung tâm giáo dục nào bị phát hiện sai phạm sẽ được thông báo cho chính quyền địa phương để xử phạt hành chính.

Ngoài ra, MOE có kế hoạch yêu cầu Sở Giáo dục các tỉnh và thành phố cùng chính quyền địa phương thành lập Ban đối phó phòng dịch trung tâm dạy thêm để tự tiến hành kiểm tra sau đó gửi kết quả báo cáo về MOE.

Đối với nhóm đối tượng khó kiểm soát như quán cà phê tự học, MOE và chính quyền địa phương sẽ phối hợp cùng kiểm tra. MOE cũng sẽ tăng cường kiểm tra công tác phòng dịch tại các cơ sở có nhiều học sinh thường lui đến như: phòng game, phòng hát karaoke, rạp chiếu phim... cũng như tuyên truyền phòng dịch cho thí sinh và người nhà của thí sinh.

Kể từ ngày 19/11 vừa qua, giảng viên và nhân viên của các trung tâm dạy thêm phải sử dụng ứng dụng chẩn đoán sức khỏe của MOE. Ngoài ra, MOE cũng khuyến cáo trung tâm dạy thêm, học thêm cũng như các thí sinh không tổ chức, tham gia các lớp học trực tiếp bắt đầu từ ngày 26/11, một tuần trước kỳ thi tuyển sinh đại học.

Cùng ngày, Thủ tướng Chung Sye-kyun đã kêu gọi người dân hạn chế tổ chức các cuộc tụ họp dịp cuối năm và các hoạt động ngoài trời không cần thiết trong bối cảnh đất nước đang phải đối mặt với một làn sóng lây nhiễm tiềm ẩn của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, nhất là khi ngày càng xuất hiện nhiều ổ lây nhiễm tập thể trên toàn quốc.

Số liệu của Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) công bố ngày 20/11 cho thấy đã có thêm 363 ca nhiễm mới, trong đó có 320 ca lây nhiễm trong cộng đồng, nâng tổng số ca nhiễm lên 30.017 ca. Số ca tử vong là 501 người./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục