Hàn Quốc giới hạn số học sinh quay trở lại trường học tại thủ đô Seoul

Hàn Quốc thông báo hạn chế số lượng học sinh quay trở lại trường tại thủ đô Seoul và vùng lân cận trong bối cảnh các ca nhiễm mới dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại nước này đang tăng trở lại.
Hàn Quốc giới hạn số học sinh quay trở lại trường học tại thủ đô Seoul ảnh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: TBS)

Ngày 29/5, Hàn Quốc thông báo hạn chế số lượng học sinh quay trở lại trường tại thủ đô Seoul và vùng lân cận trong bối cảnh các ca nhiễm mới dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại nước này đang tăng trở lại, đe dọa những thành quả đạt được trong nỗ lực khống chế dịch bệnh trong thời gian qua.

Theo đó, cứ mỗi 3 học sinh ở các cấp mầm non, tiểu học và trung học cơ sở tại khu vực trung tâm thủ đô Seoul thì chỉ được 1 em đến trường, trong khi 2 học sinh còn lại phải học từ xa. Ngoài ra, giới chức Bộ Giáo dục Hàn Quốc cho biết tổng cộng 502 trường học gần các địa điểm có liên quan đến các ca mắc COVID-19 tại thủ đô vẫn tiếp tục đóng cửa.

Là một trong những quốc gia sớm chịu tác động nặng nề nhất do dịch COVID-19 kể từ khi dịch bùng phát ngoài lãnh thổ Trung Quốc đại lục, song Hàn Quốc dường như đã kiểm soát được dịch bệnh nhờ triển khai chương trình "truy dấu, xét nghiệm và điều trị" mà không cần áp đặt lệnh phong tỏa bắt buộc. Các trường học trên toàn quốc đang được từng bước mở cửa trở lại theo tiến trình chung toàn quốc.

Các biện pháp giãn cách xã hội tại Hàn Quốc cũng đang dần được nới lỏng và hầu khắp các địa phương trên cả nước đang từng bước khôi phục cuộc sống thường nhật. Tuy nhiên, trong tuần này, Hàn Quốc đã phải tái áp đặt một số biện pháp khống chế dịch tại thủ đô Seoul và khu vực lân cận do xuất hiện một số ổ dịch mới.

[Hàn Quốc nỗ lực ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh ở khu vực thủ đô Seoul]

Hôm 28/5, Hàn Quốc đã ghi nhận số lượng ca nhiễm mới cao nhất trong gần 2 tháng qua, tuy nhiên đến 29/5 số ca nhiễm mới giảm xuống còn 58 ca, nâng tổng số ca nhiễm virus SAR-CoV-2 tại Hàn Quốc tới thời điểm này là 11.402 ca. Tính tới ngày 29/5, ổ dịch tại công ty thương mại điện tử Coupang tại Bucheon, phía Tây thủ đô Seoul, đã ghi nhận tổng cộng 96 ca nhiễm. Thứ trưởng Giáo dục Hàn Quốc Park Baeg-beom đã khuyến cáo các nhân viên công ty và các thành viên trong gia đình không lui tới khu vực trường học. Các công viên, bảo tàng và các phòng tranh vẫn tiếp tục đóng cửa thêm 2 tuần, trong khi các công ty khuyến khích đưa ra các biện pháp làm việc linh hoạt.

Hiện cơ quan chức năng Hàn Quốc đã "bật đèn xanh" cho việc nhập khẩu và đưa thuốc Remdesivir vào sử dụng trong điều trị bệnh nhân mắc COVID-19. Thuốc Remdesivir vốn được hãng dược phẩm Gilead Sciences của Mỹ phát triển để điều trị bệnh Ebola, song lại cho kết quả tích cực trong thí nghiệm lâm sàng trên bệnh nhân mắc COVID-19 tại Mỹ. Qua thử nghiệm cho thấy Remdesivir có hiệu quả kìm hãm sự phát triển của virus SARS-CoV-2 trong tế bào cơ thể người./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục