Hàn Quốc thành lập cơ quan quản lý máy bay mini không người lái

Đây là động thái nhằm chuẩn bị cho kế hoạch thương mại hóa hệ thống giao thông sử dụng máy bay mini không người lái như taxi bay không người lái và giao hàng bằng thiết bị bay không người lái.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, ngày 13/8, Bộ Địa chính và Giao thông Hàn Quốc đã tổ chức lễ chính thức đi vào hoạt động của Ban quản lý giao thông máy bay mini không người lái tương lai tại Tòa nhà Chính phủ ở thủ đô Seoul.

Đây là động thái nhằm chuẩn bị cho kế hoạch đến năm 2023 thương mại hóa hệ thống giao thông sử dụng máy bay mini không người lái (drone) như taxi bay không người lái và giao hàng bằng thiết bị bay không người lái.

Chính phủ Hàn Quốc đã quyết định thành lập ban chuyên trách để ứng phó nhanh và đi đầu về các quy chuẩn quốc tế trong lĩnh vực giao thông bằng thiết bị bay không người lái, được xem là phương tiện giao thông, vận chuyển trong tương lai.

Ban quản lý giao thông máy bay mini không người lái tương lai của Bộ Địa chính và Giao thông được thành lập dựa theo cơ chế "tổ chức mạo hiểm" của chính phủ, sẽ hoạt động tạm thời trong hai năm với nhiệm vụ xúc tiến thực hiện các công việc mang tính chất thử thách, đổi mới.

Cùng với ban chuyên trách này của Bộ Địa chính và Giao thông, đến nay đã có tổng cộng 10 tổ chức mạo hiểm được thành lập ở các cơ quan chính phủ.

Trong buổi lễ ra mắt cùng ngày, Bộ Địa chính và Giao thông Hàn Quốc cho biết sẽ nhanh chóng thiết lập hệ thống quản lý giao thông máy bay mini không người lái, triển khai dịch vụ thử nghiệm vào năm 2023, và thúc đẩy thương mại hóa mô hình dịch vụ không người lái ở cấp độ tư nhân.

Cùng với đó, Chính phủ Hàn Quốc sẽ tập trung đưa ra hệ thống chứng nhận để hỗ trợ các dự án nghiên cứu và phát triển thiết bị taxi bằng máy bay mini không người lái.

Thứ trưởng Bộ Địa chính và Giao thông Kim Kyung-wook cho biết khi mạng lưới giao thông công cộng ba chiều được thiết lập, ước tính sẽ giúp giảm tới 270 tỷ won (hơn 220 triệu USD) chi phí xã hội do việc tắc nghẽn giao thông.

Ban quản lý giao thông máy bay mini không người lái tương lai sẽ tiến hành thu thập ý kiến của các chuyên gia, giới doanh nghiệp và công bố lộ trình tổng hợp trong vòng một năm tới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục