Han Quoc thong bao ke hoach tap tran quan su thuong nien hinh anh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: The Straits Times)

Ngày 16/10, Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân (JCS) của Hàn Quốc cho biết nước này sẽ khởi động cuộc tập trận quân sự thường niên Hoguk vào tuần tới.

Cuộc tập trận này dự kiến diễn ra từ ngày 19-30/10 trên toàn quốc với sự tham gia của Lục quân, Hải quân, Không quân và Thủy quân lục chiến Hàn Quốc với các khoa mục diễn tập đa dạng như thực hành phối hợp đổ bộ và bảo vệ các hòn đảo phía Tây Bắc Hoàng Hải. Thông báo của JCS nêu rõ Hoguk là một cuộc tập trận thường niên, mang tính chất phòng thủ và tập trung vào đảm bảo khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội, cũng như cải thiện năng lực tham gia các chiến dịch chung.

Dù phải áp dụng các biện pháp phòng dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và dịch tả lợn châu Phi, quy mô và các kế hoạch tổng thể của cuộc tập trận này sẽ tương đương các cuộc tập trận trước đó.

[Hàn Quốc tập trận chống xâm nhập bất hợp pháp vào cửa sông Hàn]

Cuộc tập trận Hoguk diễn ra từ năm 1996 và được tổ chức vào thời gian cuối năm. Triều Tiên thường xuyên phản ứng cứng rắn trước các cuộc tập trận của Hàn Quốc, coi đây là những nguy cơ an ninh.

Trong bối cảnh đàm phán hạt nhân với Mỹ đình trệ, Triều Tiên được cho là đang tiếp tục nâng cao năng lực hạt nhân và tên lửa. Tuần trước, trong cuộc duyệt binh trên quảng trường Kim Nhật Thành ở thủ đô Bình Nhưỡng, Triều Tiên đã giới thiệu một mẫu tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) hoàn toàn mới, trong đó bệ phóng tên lửa - xe chở (TEL) có đến 11 trục, 22 bánh xe. Mỹ đã bày tỏ thất vọng với động thái này, đồng thời cho biết đang thúc giục Triều Tiên tham gia vào các cuộc đàm phán bền vững và thực chất để đạt được phi hạt nhân hóa hoàn toàn./.

 
(TTXVN/Vietnam+)