Nội các Hàn Quốc ngày 14/4 đã thông qua một quy định sửa đổi về việc thanh toán trước các hợp đồng của nhà nước nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp bị thiệt hại do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Bộ Kinh tế và Tài chính Hàn Quốc cho biết theo quy định sửa đổi này, chính phủ có thể thanh toán trước lên đến 80% tổng giá trị hợp đồng từ cuối tháng này, thay vì mức 70% như quy định hiện hành.

Trong nỗ lực nhằm thúc đẩy tiêu dùng tư nhân, bộ trên cho hay sẽ khuyến khích khu vực tư nhân tạo ra nhu cầu ở mức 3.300 tỷ won (2,7 tỷ USD) thông qua các hợp đồng mua hàng và thanh toán trước.

Theo Thứ trưởng Tài chính Koo Yun-cheol, chính phủ đang hướng đến việc tạo ra lượng nhu cầu nói trên trong nửa đầu năm nay.

Ông Koo cho biết trong số 3.300 tỷ won này, 1.200 tỷ won sẽ được phân bổ để nhanh chóng đầu tư vào ngành thiết bị.

Ông Koo nhấn mạnh: "Các bộ ngành trung ương, các tổ chức công, chính quyền các địa phương và các doanh nghiệp nhà nước ở các vùng sẽ cùng tham gia vào những nỗ lực này nhằm vực dậy nhu cầu trong nước vốn bị đóng băng nhanh chóng.”

[Hàn Quốc sắp cấp thêm 2 tỷ USD tín dụng cho các ngân hàng trong nước]

Cũng trong ngày 14/4, Chính phủ Hàn Quốc đã quyết định khởi động ngay lập tức quá trình cấp các “khoản hỗ trợ khẩn cấp trong thảm họa” cho phần lớn các hộ gia đình đang chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, thay vì đợi dự thảo ngân sách bổ sung được thông qua.

Theo người phát ngôn của Nhà Xanh, Kang Min-seok, kế hoạch trên, được công bố cuối tháng trước, đã chính thức được thông qua trong một cuộc họp Nội các do Tổng thống Moon Jae-in chủ trì.

Theo đó, tất cả các hộ gia đình tại Hàn Quốc, trừ nhóm 30% các hộ có thu nhập cao nhất, sẽ đủ điều kiện nhận được hỗ trợ tài chính trực tiếp lên đến 1 triệu won (822 USD).

Chính quyền của Tổng thống Moon cho biết sẽ thúc đẩy một khoản ngân sách bổ sung trị giá 7.100 tỷ won để cấp cho chương trình trên và dự định sẽ trình dự thảo này lên Quốc hội ngay sau cuộc bầu cử quốc hội ngày 15/4.

Phát biểu tại phiên họp Nội các, Tổng thống Moon nhấn mạnh cần phải chuẩn bị sớm cho việc cấp hỗ trợ. Ông cho rằng chính phủ không có lý do gì để đợi cho đến khi dự thảo ngân sách được thông qua.

Tổng thống Moon hy vọng giới chức nước này sẽ bắt đầu cấp tiền cho người dân ngay khi Quốc hội thông qua dự thảo./.

Khánh Ly (TTXVN/Vietnam+)