Đặc phái viên Song Young-gil của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (ở giữa) tại sân bay Incheon, ngày 22/5. (Nguồn: Yonhap)

Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời Đặc phái viên Song Young-gil của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, ông đã thông báo với phía Nga rằng Hàn Quốc dự định tăng cường hợp tác kinh tế với Nga để khuyến khích Triều Tiên từ bỏ nỗ lực phát triển vũ khí hạt nhân và các hành động khiêu khích quân sự.

Theo đặc phái viên trên, tại các cuộc gặp của ông với Bộ trưởng Alexander Galushka phụ trách phát triển vùng Viễn Đông của Nga và nhiều nhà lãnh đạo Quốc hội Nga, phía Nga đã nhấn mạnh tầm quan trọng của đối thoại cũng như thương lượng chứ không phải là các biện pháp trừng phạt và gây sức ép trong việc giải quyết các vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.

Đáp lại, phía Hàn Quốc đã chuyển tới phía Nga ý định của ông Moon về việc kiểm soát việc Triều Tiên phát triển hạt nhân và tên lửa thông qua sự phối hợp quốc tế.

[Thủ tướng Hàn Quốc đề nghị đàm phán có điều kiện với Triều Tiên]

Ông Song còn cho biết thêm, ông đã nói với phía Nga rằng ông Moon cũng mong muốn sử dụng các dự án kinh tế ba bên với Nga và Triều Tiên để tạo ra một sự thay đổi trong cách hành xử của Triều Tiên. Phía Nga đã nhất trí về khả năng thực hiện ý tưởng này.

Ngoài ra, hai bên cũng chia sẻ nhận thức rằng, các dự án kinh tế ba bên như vậy có thể khuyến khích Triều Tiên hướng tới việc giải quyết vấn đề hạt nhân, đồng thời nhất trí về nguyên tắc là sẽ nối lại một số dự án ba bên hiện đang bị đình trệ./.