Hàn Quốc: Triều Tiên bắn hơn 100 quả đạn pháo gần bờ biển phía Đông

Trong cuộc điện đàm ngày 2/11, Ngoại trưởng Hàn Quốc Park Jin và người đồng cấp Mỹ Antony Blinken mô tả vụ phóng tên lửa của Triều Tiên là "hành động khiêu khích nghiêm trọng và chưa từng có tiền lệ."
Hàn Quốc: Triều Tiên bắn hơn 100 quả đạn pháo gần bờ biển phía Đông ảnh 1Cuộc tập trận tấn công hoả lực của đơn vị pháo binh tầm xa Quân đội Nhân dân Triều Tiên tại một địa điểm không xác định. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Quân đội Hàn Quốc thông báo ngày 2/11, Triều Tiên đã bắn hơn 100 phát đạn pháo từ bờ biển phía Đông vào một vùng đệm quân sự vốn được thiết lập trong khuôn khổ thỏa thuận quân sự liên Triều.

Theo Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS), vụ bắn trên vi phạm thỏa thuận ký năm 2018, và diễn ra sau khi Triều Tiên phóng một loạt tên lửa đạn đạo, trong đó có một tên lửa lần đầu tiên rơi gần lãnh hải Hàn Quốc.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông báo trong các cuộc điện đàm diễn ra vào ngày 2/11, các nhà ngoại giao hàng đầu của nước này và Mỹ đã lên án mạnh mẽ các vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên.

Bộ trên ra thông cáo báo chí cho hay trong các cuộc tham vấn, Ngoại trưởng Hàn Quốc Park Jin và người đồng cấp Mỹ Antony Blinken mô tả đó là một "hành động khiêu khích quân sự nghiêm trọng và chưa từng có tiền lệ."

Họ cũng "lấy làm tiếc rằng hành động khiêu khích tên lửa của Bình Nhưỡng diễn ra trong bối cảnh Hàn Quốc trong thời gian quốc tang sau thảm kịch giẫm đạp vào dịp lễ Halloween ở Itaewon và nhất trí phản ứng cứng rắn với những hành động khiêu khích của Triều Tiên.

[Hàn Quốc phóng 3 tên lửa không đối đất để đáp trả Triều Tiên]

Cùng ngày, Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Mỹ (USINDOPACOM) khẳng định quân đội Mỹ biết về các vụ phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên, tuy nhiên không nhận thấy có mối đe dọa tức thì đối với lãnh thổ, quân nhân hay các đồng minh.

USINDOPACOM ra thông cáo trên trang web xác nhận: "Chúng tôi biết về các vụ phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên và đang tham vấn chặt chẽ với đồng minh và đối tác. Mặc dù chúng tôi đánh giá tình hình không đặt ra mối đe dọa tức thì đối với quân nhân hay lãnh thổ Mỹ, hoặc các đồng minh của chúng tôi, nhưng các vụ phóng tên lửa đó chỉ rõ cách hành xử liều lĩnh của Bình Nhưỡng và tác động gây bất ổn của các chương trình tên lửa đạn đạo và vũ khí hủy diệt hàng loạt (WMD) bất hợp pháp của nước này."

Cùng ngày, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida cho biết ông có kế hoạch triệu tập cuộc họp khẩn Hội đồng An ninh Quốc gia để thảo luận tình hình liên quan các vụ phóng tên lửa mới của Triều Tiên.

Ông nói: "Triều Tiên đã phóng các tên lửa đạn đạo. Tôi đã chỉ thị cung cấp thông tin cho dân chúng để đảm bảo an toàn. Các vụ phóng tên lửa vẫn tiếp diễn với cường độ chưa từng thấy. Điều đó hoàn toàn không thể chấp nhận được. Do căng thẳng leo thang trên bán đảo Triều Tiên, tôi muốn triệu tập khẩn cấp cuộc họp của Hội đồng An ninh Quốc gia."

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Yasukazu Hamada thông báo Tokyo đã bày tỏ phản đối mạnh mẽ với phía Bình Nhưỡng về các vụ phóng tên lửa, coi hành động đó là mối đe dọa đối với hòa bình và an ninh của Nhật Bản, khu vực và thế giới.

Theo ông Hamada, các vụ phóng vi phạm nghị quyết của Liên hợp quốc và hoàn toàn không thể chấp nhận được./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục