Han Quoc: Trieu Tien co the sap khoi phuc xong bai phong ten lua hinh anh 1(Nguồn: aa.com.tr)

Yonhap đưa tin ngày 13/3, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết Triều Tiên dường như sắp hoàn thành việc khôi phục hoạt động của bãi phóng tên lửa Dongchang-ri, nằm trên bờ biển phía Tây của nước này.

Trong một báo các gửi tới các nghị sỹ của đảng cầm quyền, bộ trên lưu ý rằng hiện chưa rõ bãi phóng tên lửa này đã trở lại tình trạng hoạt động bình thường như một số hãng truyền thông đưa tin hồi tuần trước hay chưa.

Trích dẫn báo cáo trên, nghị sỹ Kim Byung-kee thuộc đảng Dân chủ cầm quyền nói: "Việc khôi phục các cơ sở bên ngoài tại bãi thử này được hiểu là gần như đã hoàn thành, song việc khôi phục hoạt động vẫn chưa được xác nhận."

Bên cạnh đó, bộ này giả định việc khôi phục này là để chuẩn bị cho một nhóm thanh sát thực địa của quốc tế tham dự một lễ tháo dỡ hoàn toàn cơ sở hạt nhân nói trên, tiếp sau một sự kiện tương tự tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri.

Báo cáo có đoạn: "Triều Tiên đã sửa chữa bãi thử Punggye-ri trước khi một nhóm thanh sát tới thăm khu vực này để chứng kiến việc tháo dỡ nó (vào tháng 5/2018). Chúng tôi đoán rằng việc khôi phục bãi phóng Dongchang-ri vào thời điểm này có cùng mục đích đó"./.

(Vietnam+)